Khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ Cộng sản lỗi lạc”

08/11/2018 08:46 Số lượt xem: 802

(BNP) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 – 3/12/2018), tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ Cộng sản lỗi lạc”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ Cộng sản lỗi lạc”.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn cùng đông đảo người dân đến tham quan, thưởng thức.

Thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự, cùng với việc triển khai chỉnh trang Khu lưu niệm gốc và nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp đồng chí Ngô Gia Tự tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, thì trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ Cộng sản lỗi lạc” tại Bảo tàng tỉnh như là một lời tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đối với những người cách mạng nói chung và đồng chí Ngô Gia Tự nói riêng. Đây cũng là dịp để giới thiệu lịch sử, tiềm năng của con người, vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc, thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và du khách thập phương.


Với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc” được trưng bày theo 3 chủ đề chính: Khởi nguồn chí hướng; Những mốc son chói lọi; Sáng mãi ngọn đèn Ngô Gia Tự. Trong đó, tái hiện lại lịch sử truyền thống quê hương, gia đình, trường học đã hình thành lý tưởng cách mạng của đồng chí Ngô Gia Tự. Đó là người tham gia sáng lập Đông Dương Cộng sản Đảng tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, là linh hồn của phong trào vô sản hóa, là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ và là Bí thư Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Bên cạnh đó, giới thiệu những phong trào học tập, noi gương tiêu biểu như phong trào “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự”, “Nghìn việc tốt” với nhiều tấm gương sáng, nhiều dũng sĩ nghìn việc tốt...
 

Các đại biểu tham quan phòng trưng bày.

Tuy đã bố trí không gian rộng, chia làm 03 khu vực theo từng chủ đề, song khu vực nào cũng chật kín khách tham quan từ cán bộ, cựu chiến binh, các em học sinh, đông đảo người dân trong tỉnh và du khách thập phương đến thưởng thức. Chỉ tính riêng buổi sáng khai mạc, Bảo tàng tỉnh đã đón khoảng gần 500 khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Nhiều cá nhân đến tham quan bày bỏ ấn tượng và xúc động cuộc trưng bày đầy ý nghĩa này.

Thầy giáo Ngô Văn Tiến, giáo viên Trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh chia sẻ: Khi biết có chương trình trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sĩ Cộng sản lỗi lạc” tại Bảo tàng tỉnh, với cương vị là Bí thư Đoàn trường, tôi đã kịp thời tham mưu đề xuất với nhà trường tổ chức các nhóm học sinh đến trải nghiệm và tìm hiểu thực tế về thân thế, sự nghiệp, sự hy sinh, cống hiến của đồng chí Ngô Gia Tự, qua đó, giáo dục cho các em về truyền thống yêu quê hương đất nước, giáo dục đạo đức, lối sống, cũng như giúp em cảm nhận được những gian khổ, hy sinh của cha ông để có được cuộc sống hôm nay, từ đó biết trân trọng mà phấn đấu học tập tiến bộ. Đây cũng là một trong những nội dung thực hiện theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh giai đoạn 2016- 2020.

 

Tại buổi Khai mạc trưng bày 
thu hút đông đảo người dân, du khách.
 
Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Công tác chuẩn bị được đơn vị triển khai tích cực và chu đáo từ hơn ba tháng trước ngày khai mạc. Ðể có được hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý về chủ đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc”, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh còn có sự đóng góp công sức của nhiều cá nhân, tập thể cơ quan, đơn vị. Bảo tàng tỉnh đã bố trí cán bộ xuống quê hương của đồng chí Ngô Gia Tự để tìm kiếm các tư liệu, sưu tầm các hiện vật; liên hệ với Bảo tàng của Trung ương khai thác thêm các hiện vật, hình ảnh liên quan đến đồng chí Ngô Gia Tự… đây là nguồn tư liệu vô giá phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, lịch sử của tỉnh.

Theo Kế hoạch, Bảo tàng tỉnh sẽ mở cửa đón khách tham quan đến hết tháng 12/2018. Đây là dịp để giúp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời, những cống hiến lớn lao của đồng chí Ngô Gia Tự đối với cách mạng Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh tích cực học tập và làm theo tấm gương của đồng chí Ngô Gia Tự, góp phần xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.
H.H