Khởi nghiệp từ mô hình “Trồng nấm theo hướng công nghiệp”

16/10/2020 14:00 Số lượt xem: 541

(BNP) - Từ bỏ công việc ở thành phố, cô gái trẻ Lương Thị Kim Ngọc (sinh năm 1989), thôn Hiệp Sơn, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình quyết định cùng chồng là anh Đỗ Trọng Duân về quê lập nghiệp với lý do đơn giản được thỏa sức đam mê, sáng tạo và làm chủ công việc của mình.

Chị Ngọc đang giới thiệu về quy trình trồng nấm cho cán bộ Hội LHPN huyện Gia Bình.

Với những kiến thức đã học tại Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, năm 2016, sau khi về quê, chị Ngọc dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu mô hình trồng nấm, bởi đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp kháng sinh cần thiết cho cơ thể con người, dễ trồng, dễ bán, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với trồng lúa. Được sự hậu thuẫn từ chồng và gia đình, chị Ngọc quyết định đầu tư trồng các loại nấm như: Nấm rơm, nấm sò.

Theo chị Ngọc, nấm có đặc điểm sinh sôi chủ yếu vào mùa nóng, trồng nấm không khó, nhưng nếu sản xuất hoàn toàn thủ công sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, cho năng suất không đều, sản lượng thấp. Vì vậy, ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên nhiều đợt nấm bị hỏng, phát triển chậm, sản lượng thu hoạch thấp.

Không nản chí, từ những kinh nghiệm tích lũy sau những lần thất bại, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Bình, chị Ngọc mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà xưởng, dây chuyền máy móc sản xuất nấm hiện đại trên diện tích gần 4.000 m2 đất nông nghiệp thuê của thôn Hiệp Sơn. Trong đó, khu nhà xưởng sơ chế nguyên liệu rộng 200 m2, nhà nuôi trồng rộng 150 m2 được lắp đặt hệ thống tự động, máy tưới phun bán tự động thuận tiện cho việc điều chỉnh độ ẩm, hệ thống ánh sáng nhân tạo bằng bóng đèn tiết kiệm điện, điều khiển nhiệt độ, giàn giá nuôi trồng hiện đại...

Nếu trước đây nguyên liệu dùng để sản xuất nấm của trang trại chủ yếu là rơm và mùn cưa, thì giờ chị Ngọc đã nghiên cứu và sử dụng bông để thay thế. Ưu điểm trồng nấm theo hướng công nghiệp giúp giảm bớt chi phí, mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Quy trình trồng nấm đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày; trong một năm sử dụng khoảng 25 tấn nguyên liệu, cho sản lượng trung bình 1 tấn nấm rơm và 5 – 7 tạ nấm sò thành phẩm.

Từ thành công ban đầu của mình, năm 2018, chị Ngọc thành lập HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Ngọc do chị làm Giám đốc với 7 thành viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó, lấy nấm rơm là cây trồng chủ đạo để sản xuất theo hướng công nghiệp. Bên cạnh đó HTX Minh Ngọc còn nuôi trồng thêm cây nấm sò, cung cấp phôi nấm, vật tư trồng nấm, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng nấm đến các hộ gia đình.

Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đặc biệt, đến tháng 12/2019, sản phẩm nấm của HTX Minh Ngọc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap với quy trình công nghệ khép kín, các khâu sản xuất được kiểm soát, chủ động được nguồn sản phẩm, giá cả cạnh tranh, nguồn hàng ổn định. Sau khi trừ chi phí, trồng nấm cho thu lãi khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động thường xuyên và 5 – 7 lao động thời vụ với mức lương hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Sau gần 5 năm thành lập và chuyển đổi, mô hình nuôi trồng nấm theo hướng công nghiệp của HTX Minh Ngọc đã trở thành điểm sáng trong mô hình trồng nông sản năng suất cao. Sau khi đạt giải Nhất tại Vòng chung khảo “Ý tưởng phụ nữ Bắc Ninh khởi nghiệp năm 2018”, mô hình này vinh dự lọt vào top 8 ý tưởng “Phụ nữ khởi nghiệp” xuất sắc nhất toàn quốc. 

Chị Ngọc chia sẻ, nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng nên không lo đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay sản phẩm nấm của HTX Minh Ngọc đang được tiêu thụ tại các đại lý rau sạch trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Sắp tới, chị Ngọc sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để phân phối ra thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Đánh giá về mô hình này, bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình cho biết: Tuy mới đi vào hoạt động, song thực tế cho thấy mô hình “Trồng nấm theo hướng công nghiệp” của HTX Minh Ngọc cho hiệu quả kinh tế và chất lượng cao hơn so với các mô hình sản xuất nấm trước đây. Tới đây, Hội LHPN huyện sẽ tổ chức cho hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trồng nấm của chị Ngọc. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác, Quỹ khởi nghiệp của tỉnh, huyện để có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

N.N