Kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh

07/04/2020 08:24 Số lượt xem: 306

(BNP) – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có Công điện số 1898/CĐ-BCĐQG về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang và xát khuẩn tay ngay từ nơi tiếp nhận.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám, chữa bệnh và ngược lại. Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban chỉ đạo Quốc gia có công điện hỏa tốc tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các bệnh viện, thủ trưởng các đơn vị liên quan nhanh chóng nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh; tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng phải chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến theo đúng quy định.

Triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận, bảo đảm tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay ngay từ nơi tiếp nhận. Đồng thời, bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh; giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Rà soát, bố trí, sắp xếp nhân lực hợp lý, bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống việc lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
T.L