Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra vào ngày 9 – 10/8

05/06/2020 14:42 Số lượt xem: 205

(BNP) – Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì. Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh có lãnh đạo Sở GD&ĐT và các ngành, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 – 10/8. Mục tiêu chính của Kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT, song việc ra đề thi vẫn do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm; quy trình coi thi, chấm thi, bảo quản đề, bài thi vẫn đảm bảo như Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Điểm mới của Kỳ thi năm nay, các địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi. Các cơ sở giáo dục Đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia thanh tra, giám sát các khâu trong Kỳ thi. Ngoài ra, Sở GD&ĐT các địa phương sẽ phối hợp với Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra tất cả các khâu tổ chức thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập THPT của thí sinh.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận và đề xuất một số kiến nghị liên quan đến việc hướng dẫn cụ thể công tác thanh tra, giám sát kỳ thi để tránh chồng chéo; sửa đổi, nâng cấp phần mềm quản lý thi và phần mềm chấm thi trắc nghiệm; việc đăng ký xét tuyển vào Đại học; tăng cường phối hợp với các ngành để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Sở GD&ĐT các địa phương khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thành phố sớm thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho các bộ phận và cán bộ trực tiếp tham gia làm công tác thi; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho Kỳ thi, nhất là tại các khu vực yêu cầu có camera giám sát phải đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả.

Cùng với đó, chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện tốt việc dạy học và ôn tập theo đúng nội dung chương trình và bộ đề tham khảo Bộ GD&ĐT đã công bố, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi, nhất là trong công tác sao in, vận chuyển đề thi. Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin, báo chí địa phương để tuyên truyền một cách trung thực, chính xác, khách quan để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra nghiêm túc, an toàn, hiệu quả.

T.L