Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Yên Phong

24/03/2020 07:11 Số lượt xem: 739

(BNP) - Chiều 23/3, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có buổi làm việc với huyện Yên Phong về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, huyện Yên Phong đã ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động các phương án phòng, chống dịch. Trong đó, trọng tâm là xây dựng phương án ứng phó với từng tình huống dịch (khi có 01 ca dương tính; khi xuất hiện từ 02 ca dương tính trở lên), đảm bảo khả năng đáp ứng về nhân lực, vật lực, các điểm cách ly y tế. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống Đài Phát thanh huyện, Đài Truyền thanh cơ sở về tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm, cơ chế lây nhiễm, cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, các đối tượng cần cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch của người dân. Tiến hành rà soát các trường hợp từ nơi khác về địa bàn, đặc biệt là từ các quốc gia, vùng có dịch; hướng dẫn các trường hợp cách ly theo quy định.

Tính đến ngày 23/3, huyện Yên Phong chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nào có xét nghiệm dương tính với Covid-19; số người cách ly tại cơ sở tập trung trên địa bàn huyện là 253 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị huyện Yên Phong tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch. Trước mắt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định; phối hợp với các ngành của tỉnh quản lý tốt người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó khi có người nhiễm hoặc những người tiếp xúc F1, F2.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin minh bạch về tình hình dịch bệnh để người dân cảnh giác, bình tĩnh, chủ động phòng ngừa, với phương châm: chống dịch là không để lây lan rộng trong cộng đồng, không lây ra nhân viên y tế, không để nhân dân hoang mang, hài hòa giữa đối nội và đối ngoại. Thực hiện nghiêm việc không tập trung đông người, dừng những đám cưới chưa tổ chức hoặc thay đổi thời gian cho phù hợp, tổ chức đám tang quy mô gói gọn; tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, nhà hàng… trên địa bàn để phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho cán bộ, giáo viên và học sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, khu vệ sinh ngay sau kết thúc buổi học.

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong.
N.H