Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/07/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Lễ trao giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ VII năm 2017

  11/08/2017 11:17 Số lượt xem: 1932
  (BNP) - Tối 10/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội đồng Đội Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức Lễ trao giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ VII năm 2017.
   

  Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, T.Ư Đoàn và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao giải A văn xuôi và thơ cho 2 tác giả Trần Thoại Mỹ và Đặng Nguyễn Bảo Trân

  Đến dự có các đồng chí: Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đại diện Trung ương Đoàn, Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong; lãnh đạo một số Sở, ngành trên địa bàn tỉnh.
   
  Cuộc thi “Cây bút tuổi hồng” được tổ chức thường niên nhằm tăng cường các hoạt động sáng tác văn học, giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi. Qua đó, góp phần tạo cảm hứng sáng tạo, động viên thiếu nhi tích cực, say mê tham gia sáng tác, tạo nhịp cầu thân ái giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác văn, thơ của lứa tuổi học trò.
   
  Giải năm nay thu hút hơn 2.000 tác phẩm văn xuôi và thơ của hơn 1.000 tác giả trong độ tuổi từ 7 - 16 tuổi. Qua quá trình xét và chấm giải, Hội đồng bình chọn nhận thấy, tác phẩm thơ và văn xuôi của các tác giả trẻ có nhiều đổi mới, chất lượng, nhất là các tác phẩm văn xuôi. Bên cạnh các tác phẩm ca ngợi tình yêu gia đình, tình bạn, tình yêu quê hương, đất nước, một số các tác phẩm đã đề cập các góc khuất của số phận trẻ em như: vấn đề tự kỷ, trẻ em vô gia cư, trẻ em bị đối xử bất công, xâm hại… Với cách tiếp cận tự nhiên, giàu cảm xúc, các vấn đề về tình bạn, tình yêu loài vật, trách nhiệm công dân với Tổ quốc qua lăng kính của các em đều trở nên chân thực, gần gũi, mang tính hồn nhiên, sâu sắc.

   

  Các em thiếu nhi được giao lưu với đại diện Hội Nhà văn Việt Nam và các thí sinh đạt giải cao trong các cuộc thi “Cây bút tuổi hồng” những năm trước
   
  Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương biểu dương và chúc mừng thành công bước đầu của các em học sinh – những nhà văn nhỏ tuổi. Đồng chí khẳng định, văn học, nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong hoạt động giáo dục thiếu nhi, có khả năng đi vào chiều sâu, khơi dậy những ước mơ, hoài bão giúp con người nhận thức và hoàn thiện mình theo chuẩn mực Chân – Thiện – Mỹ. Với các em thiếu nhi, việc sớm tiếp cận với các tác phẩm văn học, nghệ thuật chân chính sẽ giúp các em có khả năng tự hoàn thiện nhân cách bản thân, qua đó, giáo dục đạo đức xã hội một cách bền vững, hiệu quả. Đồng thời hy vọng, thời gian tới, các em sẽ có nhiều hơn những “trái chín quả ngọt” trong kho tàng văn học của chính mình.
   
  Tại Lễ trao giải thưởng, Ban tổ chức trao giải A văn xuôi cho tác giả Trần Thoại Mỹ (Cẩm La, Tự Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng); giải A thơ cho tác giả Đặng Nguyễn Bảo Trân (lớp 8A5, Trường THCS Tây Sơn, thành phố Thái Bình). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 3 giải B văn xuôi, 2 giải B thơ; 10 giải C văn xuôi, 1 giải C thơ và 6 giải khuyến khích văn xuôi, 6 giải khuyến khích thơ cho các tác giả nhỏ tuổi.

   

   Các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được trao học bổng Vừ A Dính 

  Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng, đông đảo khán giả là các em thanh, thiếu nhi đã có cơ hội được giao lưu với đại diện Hội Nhà văn Việt Nam và các thí sinh tiêu biểu, đạt giải cao trong các cuộc thi “Cây bút tuổi hồng” những năm trước.
   
  Nhân dịp này, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao tặng 10 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
  A.T