Lương Tài đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa

23/08/2019 16:29 Số lượt xem: 837

(BNP) - Tận dụng thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, huyện Lương Tài đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn cây trồng và xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hệ thống tưới phun tự động được triển khai rộng khắp góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Với địa hình “vùng trũng” của tỉnh, cách đây 20 năm, khi mới bắt đầu tái lập, kinh tế huyện Lương Tài chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Đảng bộ, chính quyền huyện luôn trăn trở tìm hướng đi phù hợp để nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Xác định thế mạnh của địa phương bắt đầu từ sản xuất nông nghiệp, huyện Lương Tài đã ban hành nhiều chính sách, khuyến khích người dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, từ đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Ước tính thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 38,7 triệu đồng, tăng hơn 11 lần so với khi tái lập huyện là 3,3 triệu đồng.
 
Một trong những quyết sách tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Lương Tài trong những năm đầu tái lập là chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản. Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU năm 2001 của Tỉnh ủy về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2005-2010) đã đề ra Nghị quyết “Đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, tạo sự đột phá về chuyển dịch cơ cấu, nhằm phát triển kinh tế với nhịp độ cao, hiệu quả, bền vững”, từ đó mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp và tạo thành làn gió mới trong khắp các làng quê.
 
Việc chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản được thực hiện đầu tiên ở xã Phú Hòa vào năm 2001 với diện tích 75ha, đến năm 2005, toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.000ha. Diện tích nuôi trồng thủy sản tiếp tục được mở rộng qua từng năm, đến nay, toàn huyện có hơn 1.300ha nuôi trồng thủy sản, đưa Lương Tài trở thành địa phương cung cấp các loại cá giống, cá thịt năng suất cao như: trắm, trôi, chép, chim trắng, rô phi… tới các địa phương trong và ngoài tỉnh, hàng năm cho giá trị thủy sản đạt hơn 500 tỷ đồng, gấp hơn 16 lần so với năm 2000.
 
Sở hữu dòng chảy thuận lợi của tuyến sông Thái Bình, huyện Lương Tài đã tiếp tục mạnh dạn chuyển hướng nuôi cá lồng trên sông và trở thành một trong những địa phương đầu tiên phát triển mô hình này với những ưu điểm như tận dụng khai thác tiềm năng mặt nước, cá nuôi ít dịch bệnh, năng suất cao, thuận tiện trong chăm sóc, thu hoạch... Cùng với đó, năm 2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 318/2014/QĐ-UBND quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2014-2020 đã tạo điều kiện cho nghề nuôi cá lồng ngày càng phát triển, giúp người dân tăng thu nhập, tạo sự đa dạng ngành nghề ở nông thôn. Toàn huyện hiện có 705 lồng cá với năng suất trung bình 4 - 6 tấn cá/lồng/năm, đóng góp vào tốc độ tăng sản lượng thủy sản bình quân đạt 9,4%/năm.
 
Đứng bên những lồng cá của gia đình ông Vũ Văn Bé (thôn Cáp Trại) một trong những hộ đầu tiên trong xã Trung Kênh nuôi cá lồng trên sông mới thấy được tiềm năng kinh tế của mô hình này. Ông Bé hồ hởi chia sẻ: “Từ những ngày đầu thực hiện, tôi cùng với các hộ dân nuôi cá lồng được địa phương và các phòng chuyên môn tổ chức cho đi tìm hiểu thực tiễn, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng, nhất là được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ 15 triệu đồng/lồng kinh phí mua vật tư để lắp đặt lồng nuôi cá trên sông theo quy định. Hiện nay, gia đình tôi nuôi 12 lồng cá thương phẩm với nhiều loại có giá trị cao như: lăng, chép giòn, trắm, điêu hồng… với năng suất 8 - 9 tấn/lồng cho doanh thu khoảng 6 tỷ đồng/năm, đây là con số nếu so với hồi còn làm ruộng tôi cũng không mơ ước tới”.
 

Mô hình nuôi cá lồng trên sông giúp người dân tăng thu nhập, tạo sự đa dạng ngành nghề ở nông thôn.

Không dừng lại ở đó, huyện Lương Tài cũng ban hành nhiều Nghị quyết nhằm “đánh thức” tiềm năng đất đai cũng như thế mạnh của mỗi địa phương. Trong đó, nổi bật là Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 02/10/2017 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa giai đoạn 2018-2020 và được cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 53/KH-UBND của UBND huyện đã khuyến khích được người dân, doanh nghiệp tích tụ ruộng đất để sản xuất theo quy mô tập trung. Chỉ sau hơn 01 năm triển khai, toàn huyện đã chuyển đổi gần 170ha diện tích từ trồng lúa sang sản xuất rau, hoa, cây dược liệu, cây ăn quả tập trung và sản xuất mô hình lúa - cá tập trung. Nhiều trang trại lắp đặt hệ thống tưới phun tự động và trang bị các loại máy vun xới đã tăng hệ số sử dụng đất với các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao đã đưa Lương Tài trở thành điểm sáng về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Đến nay, toàn huyện đã hình thành 45 vùng sản xuất lúa năng suất, chất lượng cao, 74 vùng trồng cây rau màu hàng hóa, cây ăn quả tập trung có quy mô từ 2,5 ha trở lên như trồng cà rốt, lúa chất lượng cao, tía tô xanh... với diện tích gần 700 ha; xây dựng 5 mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; 13 trang trại chăn nuôi áp dụng công nghệ chuồng kín, máng ăn, nước uống tự động và xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ bioga phủ bạt, chế phẩm sinh học. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi như: Công ty Cổ phần tập đoàn Hồ Gươm, Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến thực phẩm sạch Lương Tài, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hải Phong, Công ty TNHH lợn giống DABACO Lương Tài... đã đưa giá trị 1 ha canh tác trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của huyện năm 2018 đạt 171 triệu đồng/năm, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 2000.
 
Điển hình là mô hình trồng tía tô xanh lấy lá xuất khẩu sang Nhật Bản có diện tích hơn 11ha tại xã Lâm Thao do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm triển khai từ năm 2016 với kinh phí hơn 150 tỷ đồng. Tháng 7/2017, Công ty xuất lô hàng đầu tiên được các khách hàng ở Nhật Bản tiếp nhận và ký hợp đồng hiện nay trung bình xuất khẩu 3,6 triệu lá/tháng (khoảng 2,4 tấn) với giá thành từ 700 - 1.000 đồng/lá, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Sau 02 năm hoạt động, quy mô sản xuất của Công ty tiếp tục được mở rộng và nâng cao với nguồn nhân lực chất lượng là các kỹ sư ngành nông nghiệp, Đây đang là điểm nhấn trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Lương Tài.
 
Bên cạnh đó, các mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp cũng được chú trọng mở rộng hoạt động hiệu quả trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hình thành các mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, mang “thương hiệu” nông sản của Lương Tài vươn ra các thị trường trong nước và thế giới.
 
Với định hướng là huyện nông nghiệp nằm trong tỉnh công nghiệp, từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hà cho biết, Lương Tài sẽ tiếp tục tập trung xây dựng vùng sản xuất chuyên canh, thâm canh, các khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, đồng thời, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ các khu đô thị, khu công nghiệp và đời sống nhân dân. Phấn đấu giá trị 1 ha canh tác bình quân hàng năm đạt gần 180 triệu đồng/năm, trong đó vùng chuyên canh, vùng nuôi trồng thủy sản đạt 300 triệu đồng/ha/năm.
 
Nối tiếp truyền thống và phát huy thành quả sau 20 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Tài tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra những đột phá mới, sáng tạo mới nhằm phát triển kinh tế nhanh, toàn diện và bền vững, góp phần xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
S.T