Mô hình mới trong giải quyết TTHC lĩnh vực đăng ký cư trú

20/06/2020 16:04 Số lượt xem: 718

(BNP) - Từ tháng 03/2020, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương triển khai mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trong công tác đăng ký, quản lý cư trú. Đây là mô hình rút gọn thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết hồ sơ, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định.

Công an thị trấn Hồ viết thay các loại biểu mẫu kê khai cho người dân.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có văn bản hướng dẫn Công an các huyện nghiên cứu, lựa chọn 01 Công an xã, thị trấn để xây dựng thí điểm mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trong công tác đăng ký, quản lý cư trú. Riêng Công an thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nơi tiếp công dân của đơn vị hoặc Trung tâm Hành chính công.

Theo đó, khi công dân đến thực hiện đăng ký, quản lý cư trú tại Công an cấp xã vào ngày thực hiện mô hình “Ngày không viết” sẽ được cán bộ tiếp nhận hỗ trợ ghi thay các loại biểu mẫu kê khai theo quy định và không thu phí viết hộ. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; tiếp nhận hồ sơ, hẹn và trả kết quả theo quy định. Công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ hồ sơ theo quy định.

Đối với mô hình “Ngày không hẹn”, nếu hồ sơ đăng ký, quản lý cư trú của công dân đã đầy đủ thủ tục theo quy định sẽ được tiếp nhận và giải quyết ngay. Cán bộ tiếp nhận TTHC tiến hành tiếp nhận hồ sơ, trình ký và trả kết quả ngay cho công dân trong giờ hành chính.

Công an thị trấn Hồ là đơn vị được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình tại huyện Thuận Thành. Trung Tá Phạm Văn Thuyên, Trưởng Công an thị trấn Hồ cho biết, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND thị trấn Hồ thành lập Ban chỉ đạo, ban hành quy chế làm việc cũng như xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai hiệu quả mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” vào thứ 4 hàng tuần. Đồng thời, thường xuyên bố trí lực lượng chỉ huy, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị thường trực sẵn sàng tiếp nhận, hướng dẫn, viết tờ khai cho công dân theo quy định.

Sau hơn 02 tháng triển khai, Công an thị trấn Hồ đã viết, xác nhận nhân sự, đơn xin cấp lại chứng minh thư nhân dân, đăng ký tạm trú, thường trú cho hơn 70 trường hợp. Qua đó, được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

Ngoài mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”, Công an thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh còn triển khai xây dựng mô hình “Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân”, áp dụng cho người cao tuổi, bệnh tật không đi lại được, vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật. Để thực hiện mô hình này, Công an các xã, phường thường xuyên tiến hành rà soát, thống kê danh sách những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu, tàn tật, gia đình chính sách cần giải quyết đăng ký thường trú để phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà dân. Thủ tục đăng ký thường trú cũng được thực hiện như 02 mô hình trên, công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ, hồ sơ theo quy định.

Ông Lê Gia Ngọc, tổ 4, khu Thị Chung, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh chia sẻ: “Bản thân tôi đi lại khó khăn, như trước đây thường phải đến Bộ phận một cửa của phường hoặc Trung tâm Hành chính công thành phố để thực hiện các TTHC. Từ khi có mô hình tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân, tôi đã không còn phải đi lại nhiều nữa, rất thuận lợi cho tôi cũng như những người già, bệnh tật khác. Chủ trương cải cách hành chính của Công an tỉnh là rất đúng đắn và mong rằng mô hình sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh để mọi người dân cùng được hưởng lợi.”

Từ kết quả trên cho thấy, mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC, mang lại sự hài lòng cho người dân. Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình thực hiện mô hình, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có giải pháp tổng thể đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, giao tiếp ứng xử và năng lực, trình độ mang tính chuyên nghiệp.

Sau hơn 2 tháng, mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” đã được triển khai tại tất cả 126 xã, phường, thị trấn. Công an các địa phương đã tiếp nhận và giải quyết gần 2.700 trường hợp. Trong đó, mô hình “Ngày không viết” là 1.252 trường hợp; mô hình “Ngày không hẹn” là 1.303 trường hợp; mô hình “Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân” là 23 hộ với 69 nhân khẩu.

S.T