Nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh

16/05/2018 15:38 Số lượt xem: 937

(BNP) - Sau 6 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, dưới sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, các HTX trên địa bàn tỉnh đã nâng cao hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mô hình trồng ớt Thái Lan xuất khẩu của HTX dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng.

Được thành lập từ năm 1986, tiền thân là HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Đình Bảng, nhất là sau khi chuyển đổi theo Luật HTX mới, HTX dịch vụ nông nghiệp phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) đã tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Mạnh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX cho biết, trước khi chuyển đổi, HTX vẫn hoạt động theo mô hình truyền thống, không phát huy được vai trò, ý thức đóng góp, cống hiến vì lợi ích chung của đội ngũ cán bộ, xã viên. Trong khi đó, diện tích đất nông nghiệp của địa phương dần bị thu hẹp, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, đan xen giữa cấy lúa với trồng hoa màu và các trang trại, KCN gây khó khăn cho điều hành sản xuất của HTX.
 
Thực hiện Luật HTX 2012, tháng 6/2016, HTX đã tổ chức đại hội xã viên, chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới. Sau khi chuyển đổi, HTX đã tiến hành rà soát thực trạng diện tích đất nông nghiệp ở vùng cao, vùng xa khó trồng lúa để đề xuất chính quyền địa phương khuyến khích người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng mới như: rau gia vị, cây ăn quả, trồng đào. Đồng thời, tiến hành xây dựng đường giao thông, kênh tưới, điện… tạo thuận lợi cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trước đây, cánh đồng bãi Chanh, khu phố Tỉnh Cầu và Xuân Đài, nhiều hộ dân không canh tác do cấy lúa không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất. Cuối năm 2017, đầu năm 2018, HTX đã mạnh dạn thuê lại để cải tạo, trồng ớt Thái Lan trên diện tích hơn 21ha để xuất khẩu sang thị trường các nước Hy Lạp, Dubai. Đồng thời, mở rộng hơn 6 ha diện tích trồng ớt tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Dự kiến, các diện tích ớt của HTX sẽ cho thu hoạch với năng suất đạt khoảng 27 tấn/ha, trừ chi phí, cho thu nhập 80 triệu đồng/ha, cao gấp 5- 6 lần so với thâm canh lúa; tạọ việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 4,5- 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, HTX đã xây dựng mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao theo quy trình VietGAP để cung cấp giống lúa cho nông dân địa phương, đồng thời, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng đào, nâng cao thu nhập cho gia đình.
 
Để hỗ trợ các thành viên trong sản xuất, HTX dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của thị xã mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho các thành viên; mua sắm máy làm đất, bơm nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, máy gặt đập liên hoàn, xây dựng kho lạnh bảo quản giống, nông sản…, qua đó nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhiều HTX ứng dụng cơ giới hóa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Cùng với HTX dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng, các HTX trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi theo Luật mới. Tính đến ngày 01/7/2016, toàn tỉnh có 394 HTX đã tổ chức, đăng ký lại theo Luật HTX 2012 và 257 HTX chuyển sang loại hình doanh nghiệp và Tổ hợp tác, số còn lại giải thể theo luật định. Sau khi chuyển đổi, sắp xếp lại, hiệu quả hoạt động của các HTX được nâng lên, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên. Các HTX thu hút hơn 60.000 thành viên tham gia, tổng nguồn vốn hoạt động trên 200 tỷ đồng, doanh thu bình quân mỗi HTX đạt 118,7 triệu đồng/năm, tăng 8,7 triệu đồng/năm so với năm 2013.

Với số lượng chiếm tới hơn 80% tổng số HTX trên địa bàn tỉnh, các HTX dịch vụ nông nghiệp sau khi chuyển đổi đã chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ thủy lợi, làm đất, giống, bảo vệ thực vật. Đồng thời, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng VietGAP, cho hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như các HTX dịch vụ nông nghiệp: Đức Lân, Nguyệt Cầu (huyện Yên Phong), Thiên Đức (Quế Võ), Đình Bảng (thị xã Từ Sơn); các HTX nuôi trồng thủy sản, VAC tổng hợp ở Gia Bình, Lương Tài…

Trên lĩnh vực CN-TTCN, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải…, các HTX đã năng động đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, kinh doanh, chủ động tìm kiếm thị trường, tạo việc làm cho thành viên và người lao động. Điển hình như HTX tiểu thủ công nghiệp Tân Long (Quế Võ); HTX vận tải Bắc Ninh; HTX vận tải thủy sông Cầu (TP Bắc Ninh)…

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như: Cơ sở vật chất của nhiều HTX còn thiếu, nhiều nơi chưa có trụ sở hoạt động, trình độ quản lý của đội ngũ cán bộ quản lý hạn chế, việc tích tụ ruộng đất, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước còn khó khăn. Các mô hình liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các HTX còn ít, giá trị hàng hóa chưa cao…

Để giúp các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về kinh tế HTX, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các HTX chuyển đổi theo Luật HTX 2012 theo kế hoạch. Đồng thời, ban hành Quy chế phối hợp quản lý HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể; hàng năm mở các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý các HTX; giúp 285 lượt HTX vay 30 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, mô hình liên kết HTX kiểu mới để cùng nhau phát triển là đòi hỏi tất yếu, qua đó, giúp mỗi HTX phát huy được lợi thế, giảm chi phí đầu vào và gia tăng giá trị sản phẩm. Cùng với việc tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách đặc thù để hỗ trợ các HTX sau khi tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ các HTX về vốn, tích tụ ruộng đất, kinh nghiệm quản lý, chuyển giao tiến bộ KHKT, nhất là xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với chuỗi giá trị hàng hóa… nhằm tạo sức sản xuất lớn, giúp các HTX hoạt động có hiệu quả và phát triển bền vững.
                                                                                         
H.T