Nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP tỉnh

19/11/2019 16:10 Số lượt xem: 619

(BNP) – Sáng 19/11, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.
 
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, sau hơn 01 năm thí điểm thành lập và đi vào hoạt động, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động, phối hợp cùng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.
 
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và giải quyết cơ bản, tận gốc những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATTP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu dự hội thảo tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình hoạt động kể từ khi Ban Quản lý ATTP tỉnh được thành lập. Từ đó, thảo luận, đề xuất, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP tỉnh.
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý ATTP tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 9.884 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Ngay sau khi thí điểm thành lập, cùng với việc nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, ký kết Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố, tạo sự thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ trong công tác quản lý ATTP từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông; tổ chức gần 400 hội nghị, lớp tập huấn và nhiều hội thi, hội diễn về công tác ATTP, qua đó nâng cao nhận thức, hành vi của các tầng lớp nhân dân.
 
Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường cả về chất lượng và quy mô tổ chức. Trong hơn 01 năm, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương thanh, kiểm tra 5.566 lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 310 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 2,7 tỷ đồng, tiêu hủy hàng tịch thu hơn 276 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia thực phẩm còn diễn biến phức tạp; các quy định hiện hành trong công tác quản lý ATTP chưa có sự thống nhất và phù hợp với thực tiễn, nhất là bất cập trong quy định quyền hạn xử lý, xử phạt...
 
Hội thảo đã nhận được 25 tham luận của các sở, ngành, địa phương, trong đó tập trung phân tích những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế trong công tác ATTP, nhất là đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý từ khi thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh đến nay. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường vai trò, chức năng quản lý của Ban Quản lý ATTP tỉnh, công tác phối hợp giữa Ban Quản lý ATTP tỉnh với các cơ quan, đơn vị trong việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; đảm bảo ATTP từ khâu sản xuất ban đầu đến lưu thông trên thị trường; đảm bảo ATTP trong các trường học, các chợ truyền thống; tuyên truyền, hướng dẫn hội viên Hội Phụ nữ tiếp cận và sử dụng thực phẩm an toàn, hội viên Hội Nông dân tham gia nuôi trồng, sản xuất thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Đặc biệt là xây dựng và triển khai thí điểm 2 mô hình quản lý dịch vụ ăn uống bao gồm: mô hình quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ gia đình và mô hình quản lý thức ăn đường phố an toàn; xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, các vùng nguyên liệu sản xuất thực phẩm an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm an toàn, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.
L.M