Nâng cao tỷ lệ nữ ứng cử viên và nữ Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp

22/05/2020 15:24 Số lượt xem: 385

(BNP) - Sáng 22/5, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh và Tổ chức Nhân dân Úc vì Y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại (APHEDA) tổ chức Hội thảo “Nâng cao tỷ lệ nữ ứng cử viên và nữ Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội thảo.

Các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và Hội LHPN các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong thúc đẩy quyền chính trị của phụ nữ như: Đội ngũ cán bộ nữ cấp ủy, nữ lãnh đạo, quản lý, nữ ĐBQH và HĐND các cấp trưởng thành cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ nữ ĐBQH cao hơn so với trung bình của khu vực châu Á và thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ vẫn còn khoảng cách so với chỉ tiêu đề ra, chưa tương xứng với tiềm năng và đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ. Qua theo dõi một số Đại hội điểm cấp cơ sở vừa qua, vẫn còn cơ sở có tỷ lệ nữ cấp ủy chỉ đạt 10%. Hiện nay vẫn còn một số tỉnh không có nữ ĐBQH; nhiều địa phương không có cán bộ nữ trong Ban Thường vụ cấp ủy, đặc biệt là ở cấp cơ sở và cấp huyện...

Phát biểu chào mừng Hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Lan thông báo những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Ninh, đặc biệt là những kết quả trong công tác cán bộ nữ của tỉnh thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, Bắc Ninh luôn xác định công tác cán bộ nữ là nội dung quan trọng trong chiến lược cán bộ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ; nhiều văn bản chỉ đạo đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành, tạo cơ hội cho phụ nữ cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Đánh giá cao ý nghĩa, vai trò của Hội thảo được tổ chức trong thời điểm tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung đang tập trung cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu cử ĐBQH khóa XV, Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đào Hồng Lan mong muốn, thông qua Hội thảo, với sự nỗ lực của các cấp Hội, sự đồng hành, phối hợp với các cơ quan Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế, sẽ có nhiều chính sách, giải pháp mạnh mẽ nhằm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia chính trị, trong đó, Hội LHPN Việt Nam với vai trò của mình, sẽ tổ chức nhiều đợt giám sát chuyên đề để có những giải pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả đối với công tác này.

Hội thảo nhận được 12 ý kiến tham luận thiết thực, hữu ích của các cơ quan TƯ, tổ chức quốc tế cũng như các địa phương tập trung vào đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến của các đơn vị trong thực hiện công tác cán bộ nữ và giới thiệu nữ ứng cử viên; làm rõ những rào cản, hạn chế cơ hội tham gia lãnh đạo quản lý, tham gia cấp ủy, các cơ quan dân cử của phụ nữ; đề xuất các giải pháp để nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ nữ cấp ủy, nữ lãnh đạo, quản lý và đại biểu dân cử...

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội thảo sẽ được Hội LHPN Việt Nam tổng hợp, làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Chính phủ, Quốc hội những giải pháp về công tác cán bộ nữ nhằm đảm bảo chỉ tiêu về tỷ lệ nữ lãnh đạo, quản lý, tỷ lệ nữ ĐBQH khoá XV và tỷ lệ nữ Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia vào hệ thống chính trị của phụ nữ tại Việt Nam.

M.L