Nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19

06/04/2020 13:57 Số lượt xem: 386

(BNP) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản số 1358/BVHTTDL-VHCS về việc nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tham gia khai báo y tế tự nguyện góp phần cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ VHTT&DL đề nghị Sở VHTT&DL các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tham gia khai báo y tế tự nguyện và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, kịp thời hỗ trợ, động viên các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, khuyến khích báo hỉ thay cho tổ chức tiệc cưới, vận động nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch. Đối với việc tang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại tang lễ; không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết.

Ngoài ra, không tập trung đông người khi thực hiện nghi lễ tảo mộ trong tiết Thanh minh, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.
T.L