Nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT cho học sinh

13/09/2019 15:51 Số lượt xem: 1241

(BNP) - Học sinh cả nước bước vào năm học mới cũng là thời điểm vấn đề an toàn giao thông (ATGT) trở thành mối quan tâm lớn của các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Để đảm bảo trật tự ATGT trong trường học, sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp nâng cao ý thức của các em học sinh, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm, tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học sinh.

Phân luồng, đảm bảo TTATGT tại cổng Trường TH và THCS Trần Quốc Toản.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 170 trường Mầm non, 153 trường Tiểu học, 136 trường THCS, 39 trường THPT, với hơn 337 nghìn học sinh các cấp. Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo trật tự ATGT trong trường học.
 
Trong năm học 2018 – 2019, có 100% các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả công tác giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Bên cạnh đó, các trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự, ATGT khu vực cổng trường học.
 
Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT cũng được đẩy mạnh, sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền ATGT tại 48 trường học trên địa bàn; phối hợp sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa tại 40 trường học. Tham gia đầy đủ các cuộc thi về ATGT do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban ATGT Quốc gia tổ chức. Năm học vừa qua tỉnh có 59 cán bộ giáo viên và học sinh đạt giải cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai”; 6 học sinh đạt giải cuộc thi “Giao thông học đường”. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt dự án “tổ chức giao thông trong khuôn viên trường học và khu vực cổng các trường học”; 
triển khai chương trình “Đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” tại 48 trường học trên địa bàn tỉnh; lắp đặt sa hình cho 12 trường TH, THCS, đây là mô hình trực quan giúp học sinh hiểu và thực hiện tốt luật khi tham gia giao thông.
 
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo: Công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT tới giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh được ngành Giáo dục quan tâm thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phù hợp với từng lứa tuổi và nhận thức của học sinh các cấp học. Đối với lứa tuổi Mầm non tổ chức cho các em quan sát, trải nghiệm thực tế tại các ngã tư có đèn tín hiệu. Đối với lứa tuổi THCS tổ chức các buổi nói chuyện về TTATGT; tuyên truyền về nguy cơ và hậu quả của TNGT; tổ chức để học sinh tham gia các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật về TTATGT. Đối với các bậc phụ huynh, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, kêu gọi mỗi bậc phụ huynh là tấm gương sáng trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT, để con em học tập, noi theo.
 
Sau 03 năm thành lập và đi vào hoạt động, trường Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi xếp trong tốp đầu thành phố. Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cũng luôn quan tâm đặc biệt đến công tác đảm bảo trật tự ATGT cho các em học sinh.

 

Các em học sinh tham gia Hội thi "Thiếu nhi với văn hóa giao thông năm 2018".
 
Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của sở Giáo dục và Đào tạo về công tác đảm bảo trật tự ATGT trong trường học, nhà trường đã phối hợp với Ban ATGT thành phố, Công an thành phố tiến hành tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT trong các buổi chào cờ đầu tuần, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tiết sinh hoạt cuối tuần và lồng ghép vào các tiết học văn hóa, gửi tin nhắn, hoặc thông qua các buổi họp phụ huynh. Nhà trường cũng rèn cho các em nề nếp đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, học văn hóa xếp hàng, xuống dắt xe khi đi vào khu vực khuôn viên trường. Tiến hành ký cam kết với 1.530 phụ huynh và học sinh đang học tập trong trường về việc đảm bảo trật tự ATGT.

Đặc biệt, hàng ngày vào đầu giờ sáng, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên sẽ phối hợp với Ban Bảo vệ dân phố trực tiếp phân luồng giao thông khu vực trước cổng trường, hỗ trợ phụ huynh đón các em vào lớp, qua đó, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh mà không gây ách tắc giao thông. Đây là việc làm không phải trường nào trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện được.

Năm học vừa qua, số học sinh trên địa bàn tỉnh đến trường bằng xe đạp điện là 30.232 học sinh; tổng số vi phạm giao thông là 86 vụ, trong đó, lực lượng công an xử lý 50 vụ, Ban ATGT các đơn vị xử lý 36 vụ.

Bên cạnh việc chỉ đạo thường xuyên nhắc nhở học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT, có biện pháp giáo dục đối với học sinh đã được lực lượng Công an thông báo vi phạm, sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường, giáo viên phụ trách các lớp học quán triệt, nhắc nhở phụ huynh học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TTATGT và các nội quy, quy định của nhà trường về đưa, đón học sinh; phối hợp sắp xếp lịch đưa đón học sinh phù hợp, không để phụ huynh đến đón học sinh cùng một thời điểm gây ùn tắc giao thông.  

Năm học 2018-2019, học sinh trên địa bàn tỉnh đã nâng cao được ý thức khi tham gia giao thông. Tại các trường học, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên. Khi đưa đón con, đa số phụ huynh dừng đỗ phương tiện có hàng lối, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi lại; cơ bản giải quyết được tình trạng học sinh vi phạm các quy định về TTATGT; giảm thiểu xóa bỏ tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường học, tạo điều kiện cho học sinh tới trường an toàn.

Ngay từ đầu năm học mới 2019-2020, sở Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho các em học sinh, trong đó, triển khai hiệu quả “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9”. Đồng thời, các trường đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học mới; Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo ATGT; kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe ô tô. Kiên quyết không để các xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm tham gia vào hoạt động đưa đón học sinh. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”, “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn”, qua đó, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện đối với các em.
T.M