Ngành Giao thông vận tải ứng phó với dịch bệnh Covid-19

14/02/2020 14:56 Số lượt xem: 765

(BNP) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, ngành Giao thông vận tải tỉnh chung tay cùng các sở, ban, ngành tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nhân viên nhà xe phát khẩu trang cho các hành khách.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban, các đơn vị vận tải, Bến xe khách, các đơn vị đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, đảm bảo việc đi lại của người dân được thông suốt. Trong đó, tuyên truyền hướng dẫn cách nhận biết dịch bệnh Covid-19, cách phòng tránh, cách xử lý khi gặp người mắc bệnh đến toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn ngành; tổ chức phát tờ rơi, pano, áp phích tuyên truyền về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến các đơn vị vận tải và phát hơn 1.000 khẩu trang y tế cho các đoàn viên công đoàn tại các Bến xe khách, Trung tâm đăng kiểm và các cơ sở đào tạo.

Sở cũng đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại khu vực Bến xe khách và trên các phương tiện vận tải hành khách để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Kiểm tra giám sát việc vận chuyển các loại động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép trên các phương tiện vận tải. Tại các đơn vị đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe tổ chức cấp miễn phí khẩu trang cho học viên, hạn chế các học viên tập trung nơi đông người, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh qua hệ thống loa để học viên biết phòng tránh. Khuyến cáo học viên sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trong thời gian học lái xe; phun thuốc sát trùng xung quanh khuôn viên đơn vị.

Đối với các Bến xe khách thực hiện tuyên truyền cho người dân và hành khách, đội ngũ lái xe, phụ xe về các biện pháp phòng chống dịch, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra phương tiện và người lái, nhân viên phục vụ trên xe khi tham gia vận tải hành khách theo quy định. Không cho xe xuất bến hoặc tiếp nhận những phương tiện có nghi ngờ mang theo mầm bệnh ra vào bến. Sử dụng biện pháp cách ly phương tiện, hành khách nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế; không nhận vận chuyển các loại động vật hoang dã, động vật chưa có kiểm dịch; chủ động phát hiện các hành khách có biểu hiện sốt, ho để có biện pháp cách ly và thông báo cho cơ quan y tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, Bến xe Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các pano, áp phích tuyên truyền về việc phòng tránh dịch được treo ở cả cổng chính, phụ, tại những nơi mà hành khách có thể dễ dàng nhìn thấy. Trong bến, 100% nhân viên được trang bị khẩu trang; các màn hình phát liên tục các video về dịch bệnh và cách phòng tránh. Toàn bộ khu vực bến xe được dọn vệ sinh sạch sẽ. Các tài xế và phụ xe đều được trang bị khẩu trang y tế, hành khách đều tự giác đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc tại chỗ đông người.

Ông Trương Đình Kịp, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải hành khách và hàng hóa Trường Vân cho biết, lo lắng về tình hình dịch bệnh, doanh nghiệp đã chủ động trang bị và yêu cầu 100% lái xe, phụ xe của Công ty phải mang khẩu trang y tế, thường xuyên thay khẩu trang và rửa tay. Bên cạnh đó, nhắc nhở hành khách đi xe thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Các phương tiện cũng được sát khuẩn liên tục, lau chùi thường xuyên ở các vị trí dễ bị nhiễm khuẩn như mặt sau của ghế ngồi, vị trí nắm tay, cửa... Công ty quán triệt đến từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chủ động phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho… để kịp thời có biện pháp cách ly, quản lý và thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động để có biện pháp ứng phó hiệu quả.

Là hành khách đi tuyến xe Cao Bằng, chị Nguyễn Thị Lan cho biết: Qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi biết dịch bệnh Covid-19 rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những chỗ đông người, nhưng do có việc phải về quê gấp nên tôi chưa kịp chuẩn bị các biện pháp bảo vệ bản thân. Khi lên xe, tôi thấy ai cũng được trang bị khẩu trang, từ lái xe, phụ xe đến hành khách. Thấy tôi không có khẩu trang, phụ xe đã phát cho tôi và khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để tôi biết cách chủ động phòng tránh cho bản thân.

Ông Tống Ngọc Đông, Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Sở Giao thông vận tải khuyến cáo người dân, nếu không có việc cần thiết hạn chế qua lại nơi đông người, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng; tự trang bị khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Khi phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, hoặc bản thân có dấu hiệu như trên cần báo cho các cơ sở y tế gần nhất.

 
Đường dây nóng của Bộ Y tế: 19003228
Đường dây nóng của Sở Y tế Bắc Ninh: 0965.411.919
Đường dây nóng của Sở Giao thông vận tải: 0913.975.158
T.M