Ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh do Covid-19

20/02/2020 10:33 Số lượt xem: 321

(BNP) – Sở Y tế vừa ban hành văn bản số 237/SYT-NVY về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19.

Các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được dán ở nơi dễ nhìn để người dân dễ dàng nhìn thấy.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, công nhân, học sinh, sinh viên, người dân tại khu dân cư, các ngành vận chuyển hành khách giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Duy trì thói quen luyện tập thể thao, giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
 
Tăng cường thông khí tại nơi làm việc, nhà ở, khu chung cư, trường học bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, nơi ở, nơi làm việc, học tập và trên các phương tiện giao thông công cộng bằng các chất tẩy rửa và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
 
Quy định cụ thể cho người lao động, người dân khu tập trung đông người hoặc trên các phương tiện công cộng như: Đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, sử dụng khăn vải, khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định. Nếu thấy bản thân hoặc người thân, người cùng làm có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo cho người lao động, cơ quan y tế tại nơi lao động hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
 
Tiếp tục phối hợp với ngành Y tế rà soát, xác minh các trường hợp người nước ngoài cũng như người Việt Nam trong diện phải cách ly thực hiện cách ly theo quy định, đảm bảo chặt chẽ, đúng hướng dẫn. Phát hiện, thống kê và lập danh sách các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại nơi ở, khu chung cư, nơi tập trung đông người hoặc các phương tiện giao thông công cộng, thông báo cho các đơn vị ngành Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
A.T