Ngôi trường xứng danh “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”

13/11/2019 14:50 Số lượt xem: 1121

(BNP) – Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, những năm học qua, thầy và trò Trường THPT Lý Thái Tổ (thị xã Từ Sơn) luôn thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” đã được Đảng và Nhà nước phong tặng năm 2005.

Học sinh đồng diễn trong một buổi ngoại khóa tại trường.

Trường THPT Lý Thái Tổ tiền thân là Trường Tiểu học kiêm bị Đình Bảng, được thành lập từ năm 1929 và là một trong những trường có lịch sử phát triển sớm nhất của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc. Từ năm 1981, trường có tên gọi là THPT Từ Sơn. Đến năm 1994 trường vinh dự được mang tên THPT Lý Thái Tổ - vị Hoàng đế khởi nghiệp Vương triều Lý. Sau 90 năm thành lập, đến nay, Trường không ngừng phát triển và trưởng thành với hơn 120 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, 45 lớp và 2.044 học sinh cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại...

Thầy Đàm Ngọc Oánh, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thái Tổ chia sẻ: Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quan trọng quyết định tới chất luợng giáo dục, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên theo hướng giỏi về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu mỗi giáo viên là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức cho giáo viên tham gia sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong giảng dạy. Qua đó, hình thành hệ thống giáo viên chủ lực, phục vụ nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Đến năm học 2017 - 2018, trường có 100% giáo viên đạt chuẩn; hơn 51% giáo viên trên chuẩn; 75,4% giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ giỏi; 01 giáo viên có trình độ Tiến sỹ; 59 giáo viên có trình độ Thạc sỹ; 19 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...

Hàng năm, căn cứ vào học lực từng nhóm đối tượng học sinh, nhà trường đã bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp và xây dựng chương trình kế hoạch bồi dưỡng cụ thể. Qua đó, chất lượng văn hóa ngày càng được giữ vững và nâng cao với tỷ lệ học sinh có học lực giỏi năm sau cao hơn năm trước. Từ năm học 2016 – 2017, tỷ lệ học sinh giỏi đạt 36,5%; đến năm học 2017 – 2018, tỷ lệ học sinh đạt loại giỏi chiếm 37,2%. Tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 – 2019, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,41%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học nguyện vọng 1 trên 90%. Năm học 2018 – 2019, nhà trường đạt 01 giải Ba tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia và đạt 34 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, đạt nhiều giải tại các cuộc thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia như: 04 giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến; 04 giải tại Cuộc thi Luật gia tương lai cấp Quốc gia; 01 giải Nhì và 01 giải Phong cách cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh… Nhiều thế hệ học sinh tài năng sau khi ra trường đã trở thành những cán bộ cao cấp, nhà lãnh đạo tài ba, những công dân có đức, có tài đóng góp cho đất nước.

Ngoài ra, nhà trường cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học với nhiều hoạt động thiết thực cụ thể. Trong đó, tổ chức Hội thi bài giảng điện tử, bài giảng E-learning, sản phẩm công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, phần mềm và tư liệu phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Hiện nay, các bài giảng điện tử đã trở thành bài giảng quen thuộc trong các tiết lên lớp hàng ngày của giáo viên nhà trường. Nhiều giáo viên đã thành thạo kỹ năng soạn giáo án điện tử, sử dụng các chức năng đa phương tiện vào dạy học. Số tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin ở các tổ chuyên môn ngày càng tăng cao.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc giáo dục, rèn luyện đạo đức lối sống cho học sinh cũng được nhà trường quan tâm, chú trọng. Hàng tuần, trong mỗi giờ chào cờ đầu tuần và các buổi sinh hoạt ngoại khóa, nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia về nói chuyện, trao đổi theo các chủ đề, qua đó, nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Cùng với đó, từng bước xây dựng môi trường sư phạm tiên tiến. Hàng năm, nhà trường đều xây dựng nội quy đối với giáo viên, học sinh để thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành và mục tiêu của nhà trường đề ra.

 

Một tiết học ứng dụng bài giảng điện tử của cô và trò nhà trường.
 
Với những thành tích xuất sắc đạt được, Trường THPT Lý Thái Tổ nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba (năm 1989), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 1999) và Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2004); Chính phủ tặng Cờ thi đua; Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2005, Trường vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Bày tỏ niềm tự hào khi được công tác tại trường, cô Phan Thị Thu Trang, giáo viên môn Ngữ Văn của trường chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được công tác trong một môi trường giáo dục có bề dày truyền thống lịch sử, dạy tốt, học tốt như Trường THPT Lý Thái Tổ. Cách đây 10 năm khi tôi mới về trường công tác, tôi nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo của các đồng nghiệp đi trước, giúp cho tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục được giao. Bản thân tôi cũng luôn cố gắng, học hỏi, tự tìm hiểu trau dồi kiến thức, kỹ năng và phương pháp dạy học để có thể truyền tải cho học sinh tối đa những kiến thức mà mình có, giúp các em tự tin và đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi.

Em Ngô Mai Phương, học sinh lớp 12A1 cho biết, em cảm thấy vô cùng vui sướng, tự hào khi được trở thành học sinh của Trường THPT Lý Thái Tổ, theo đúng ước mơ của em khi còn học cấp II. Sự dạy dỗ, chỉ bảo nhiệt tình, tận tâm của các thầy, cô giáo giúp cho chúng em ý thức được bản thân phải luôn cố gắng, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Trong năm tới, bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia, em quyết tâm thi thật tốt và đạt kết quả cao nhất để xứng đáng với sự mong đợi của gia đình, thầy cô và nhà trường.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Trường và 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), không khí thi đua dạy tốt, học tốt của thầy và trò nhà trường càng trở nên sôi nổi. Với bề dày truyền thống lịch sử và ý thức trách nhiệm cao của các thầy, cô giáo cũng như đông đảo học sinh, tin tưởng rằng, Trường THPT Lý Thái Tổ tiếp tục gặt hái nhiều quả ngọt trong sự nghiệp trồng người, góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương.
T.L