Người thầy giáo hiến đất xây dựng Nhà văn hóa thôn

09/09/2019 10:00 Số lượt xem: 776

(BNP) - Dạo bước trên con đường làng của thôn An Quang (xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay nơi đây với những ngôi nhà cao tầng, những con đường bê tông rộng rãi, tiếng hò reo, cổ vũ bóng đá, bóng chuyền tại Nhà văn hóa thôn vang lên rộn rã... Bức tranh nông thôn mới đầy sống động ấy có sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo Nguyễn Văn Nhận - người tình nguyện hiến đất, cùng nhân dân chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thầy giáo Nhận bên Nhà văn hóa thôn được gia đình hiến đất xây dựng.

Sinh năm 1937 tại thôn An Quang, suốt những tháng năm tuổi trẻ, người thầy giáo Nguyễn Văn Nhận đã gắn bó cuộc đời mình với nghề dạy học ngay chính tại quê nhà. Năm 1994, thầy Nhận nghỉ hưu và sinh hoạt Đảng tại Chi bộ thôn An Quang. Bản thân là một người đảng viên gương mẫu, thầy luôn nhắc nhở con cháu, người thân và nhân dân sống, chấp hành đúng theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào do địa phương phát động.

Nhằm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã chủ trương xây dựng Nhà văn hóa thôn An Quang. Hưởng ứng chủ trương của địa phương về 
tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, góp công làm Nhà văn hóa thôn, thầy giáo Nhận đã bàn bạc với con cháu ủng hộ số tiền 600 triệu đồng mua 1.440 m2 đất nông nghiệp để thôn triển khai xây dựng Nhà văn hóa cho nhân dân có địa điểm sinh hoạt hàng ngày.
 
Sau khi được bàn giao mặt bằng, chính quyền địa phương cùng nhân dân bắt tay vào xây dựng Nhà văn hóa. Tinh thần hiến đất xây dựng Nhà văn hóa của gia đình thầy giáo Nhận đã được đông đảo nhân dân trong thôn ủng hộ, làm theo. Người có công góp công, người có của góp của và chỉ trong thời gian ngắn, người dân trong thôn đã đóng góp ngày công và kinh phí được gần 500 triệu đồng, 
tham gia đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa Nhà văn hóa thôn đi vào hoạt động. Đến cuối năm 2016, Nhà văn hóa thôn An Quang khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các công trình phụ trợ đã hoàn thành, góp phần đưa xã Lãng Ngâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016, sớm trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXII đề ra.
 
Dẫn chúng tôi đi tham quan Nhà văn hóa, thầy giáo Nhận chia sẻ: “Trước kia, các hoạt động văn hóa của thôn đều diễn ra tại một gian nhỏ trong đình làng nên gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế. Vì vậy, khi được xã, thôn vận động, tôi bàn với con cháu sẵn lòng hiến đất, góp một phần nhỏ bé của mình để cùng xây nhà văn hóa. Giờ đây, nhìn Nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, việc lớn nhỏ trong thôn đều có địa điểm tổ chức đoàng hoàng, các cháu thiếu nhi có chỗ vui chơi, người lớn có nơi sinh hoạt văn nghệ, thể thao, ai nấy đều vui tươi, phấn khởi, tôi rất hạnh phúc vì việc làm của mình đã giúp ích cho người dân trong thôn”.
 
Đồng chí Đỗ Trọng Trường, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2019, người dân xã Lãng Ngâm đã chung sức đồng lòng tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công với tổng giá trị trên 22 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa của địa phương. Trong đó, tinh thần tự nguyện hiến đất của thầy giáo, đảng viên Nguyễn Văn Nhận, thôn An Quang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao và là một trong những tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa lớn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi người học tập, noi theo”.

Với sự đóng góp thiết thực đó, gia đình thầy giáo Nhận đã được UBND huyện Gia Bình tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thầy giáo Nguyễn Văn Nhận vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”.

Nhờ những công trình văn hóa được xây dựng thời gian qua, diện mạo nông thôn ở An Quang đang khởi sắc từng ngày. Có thể thấy, sự gương mẫu, tiên phong của thầy giáo Nguyễn Văn Nhận đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo khí thế thi đua mới trong toàn thể nhân dân, huy động sự chung tay của toàn dân để giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
A.T