Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Không gian diễn xướng dành riêng cho người yêu Quan họ

18/05/2019 08:58 Số lượt xem: 1001

(BNP) – “Tại đây, chúng ta có thể đắm mình trong những làn điệu Dân ca, thưởng thức những nét tinh túy nhất của Quan họ trong không gian có sự pha trộn hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với mỗi du khách và sẽ góp phần tích cực trong việc bảo tồn, lan tỏa và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Đây là phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tại Lễ khánh thành Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (giai đoạn 1) diễn ra chiều ngày 17/5 tại thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Công trình khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009 - 2019).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố, cùng đông đảo người dân địa phương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh biểu dương sự cố gắng nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị liên quan đã hoàn thành công trình đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, chúc mừng nhân dân địa phương đã có thêm một công trình kiến trúc hoành tráng mang tầm Quốc gia.


Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Dân ca Quan họ luôn là biểu tượng văn hóa, là tinh hoa của văn hiến Bắc Ninh. Hàng trăm năm qua, người dân Bắc Ninh luôn nhận thức sâu sắc về giá trị và trách nhiệm việc bảo tồn và phát huy Dân ca Quan họ. Đặc biệt, sau 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã quyết liệt, tích cực gìn giữ, bồi đắp di sản để Dân ca Quan họ lan tỏa, trường tồn.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan công trình Nhà hát Dân ca Quan họ.

“Có thể nói, ước mơ nhiều đời của người yêu Quan họ đã trở thành hiện thực - một nhà hát có kiến trúc độc đáo, hài hòa, tạo nên một không gian diễn xướng đặc biệt dành riêng cho người yêu Quan họ. Tại đây, chúng ta có thể đắm mình trong những làn điệu Dân ca, thưởng thức những nét tinh túy nhất của Quan họ trong không gian có sự pha trộn hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với mỗi du khách và sẽ góp phần tích cực trong việc bảo tồn, lan tỏa và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ” Chủ tịch vui mừng khẳng định.

Để phát huy tối đa hiệu quả của công trình, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị khẩn trương kiểm tra rà soát, hoàn thiện các hạng mục theo đúng quy định để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhà thầu liên quan thực hiện việc chuyển giao cho Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh quản lý, sử dụng hiệu quả các loại thiết bị, công nghệ, nhất là các trang thiết bị chuyên ngành, các hạng mục công trình hiện đại.


Sở Xây dựng theo chức năng chỉ đạo, thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu cũng như rà soát chi tiết các hạng mục của dự án đảm bảo kỹ, mỹ thuật và an toàn trong quá trình khai thác sử dụng công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì nghiên cứu xây dựng Quy chế quản lý sử dụng công trình để phát huy hiệu quả khai thác sử dụng công trình và kết hợp với công tác bảo tồn truyền dạy Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đề xuất các giải pháp quảng bá, thú hút khách trong nước và quốc tế đến thăm và thưởng thức tại Nhà hát Dân ca Quan họ đạt hiệu quả cao; các cơ quan, đơn vị và nhân dân địa phương cùng chung tay, góp sức, quyết tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản, nâng giá trị Quan họ lên một tầm cao mới, lan tỏa mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

 
Công trình Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh do Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 9/2016 với tổng mức đầu tư hơn 241 tỷ đồng. Sau gần 3 năm thi công, đến nay dự án (giai đoạn 1) đã cơ bản hoàn thành các hạng mục: Trụ sở làm việc 3 tầng, nhà hát và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà.
 
T.M