Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 13/12/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra tại Ngày sách Việt Nam và Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh

  12/03/2018 16:23 Số lượt xem: 640

  (BNP) - Cứ đến ngày 21/4 hàng năm, Bắc Ninh cùng với các địa phương trong cả nước lại tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. Qua 04 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa thường niên, được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Nối tiếp thành công đó, Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2018 với quy mô lớn và toàn diện hơn hứa hẹn sẽ tạo dấu mốc mới thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong xã hội.

  Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh hứa hẹn thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là học sinh, sinh viên

  Năm nay, Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh diễn ra sớm hơn so với mọi năm, là một trong những sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị loại I. Ngày sách hy vọng sẽ thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh nhằm tôn vinh giá trị quý báu và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.
   
  Theo Kế hoạch, Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2018 với chủ đề “Sách - Văn hóa, phát triển và hội nhập” được tổ chức tại Công viên hồ điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh), bắt đầu từ ngày 16/3 - 18/3. Sẽ có khoảng 50 gian hàng được xây dựng để phục vụ cho việc trưng bày, giới thiệu và bán sách, ký tặng sách của các Nhà xuất bản, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành của Trung ương và địa phương, trong đó, có nhiều gian trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về truyền thống lịch sử, văn hóa quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc, phục vụ đọc sách miễn phí tại chỗ… Dự kiến có khoảng 20 nhà sách tên tuổi tham gia trưng bày trong dịp này, như: Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Alphabooks, NXB Kim Đồng… Ngoài các gian trưng bày sách sẽ có một số gian hàng cho hoạt động dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.
   
  Trong khuôn khổ Ngày sách, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng sẽ diễn ra như: Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh vào chiều ngày 16/3; tổ chức giao lưu với các tác giả và một số hoạt động tương tác giữa NXB và độc giả… Trong đó, giao lưu, kí tặng cuốn sách “Khảo cứu văn hóa Kinh Bắc” của Tiến sĩ Sử học Trần Đình Luyện, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng với đó, tọa đàm theo các chủ đề “Văn hóa Kinh Bắc”, “Sách và khởi nghiệp”, “Văn hóa đọc thời hội nhập” với sự tham gia của các diễn giả: Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hồng Lý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian; Tiến sĩ Sử học Trần Đình Luyện, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alphabooks Nguyễn Cảnh Bình…
   
  Cùng với các hoạt động chính, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách trên địa bàn tỉnh được tổ chức rộng khắp trong thư viện nhà trường; tổ chức các câu lạc bộ về sách; xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện; thu gom, ủng hộ sách cho các trường học vùng xa, khu vực còn khó khăn. Bên cạnh đó, các hội thi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện theo sách; biểu diễn nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền về việc học, đọc sách, giao lưu tác giả, tác phẩm; xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc nhà văn hóa địa phương; trao tặng sách cho các đơn vị khó khăn, đem sách phục vụ người bệnh, người cao tuổi, người khuyết tật… cũng được triển khai tích cực tại các địa phương, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, cùng nhau hướng tới một xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, văn hóa đọc cho nhân dân.
   
  Đặc biệt, cùng với Ngày sách, lần đầu tiên Ngày hội STEM được tổ chức vào ngày 18/3 tại Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo và Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. STEM được biết đến là mô hình giáo dục trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn.
   
  Ngày hội dự kiến có khoảng 10 gian trưng bày, triển lãm, lớp học về STEM; học sinh sẽ được trải nghiệm những thí nghiệm khoa học, mô hình toán học, robot, trải nghiệm thiết kế và chế tạo… Đây là cơ hội tốt giúp các nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến. Đồng thời, là hoạt động bổ ích hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong phương thức đào tạo, giáo dục trang bị kiến thức và kỹ năng sống.
   
  Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh. Không chỉ tôn vinh các cá nhân, tập thể tham gia vào sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách, Ngày sách còn góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với quá trình phát triển tri thức, tâm hồn của mỗi con người trong bối cảnh văn hóa nghe nhìn đang lấn át mạnh mẽ văn hóa đọc. Cùng với Ngày sách, Ngày hội STEM cũng là dịp để quảng bá, nâng cao nhận thức xã hội về công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục STEM; hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong phương thức đào tạo, giáo dục trang bị kiến thức và kỹ năng để học sinh có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò.
   
   
  A.T