Những cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trong thời gian cách ly xã hội

07/04/2020 08:22 Số lượt xem: 2256

(BNP) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1068/UBND-XDCB về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ, những ngành nghề, cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trong thời gian cách ly xã hội.

Các khu kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí đều tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động trong thời gian cách ly xã hội bao gồm:

1. Các cửa hàng kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh;

2. Các cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh;

3. Siêu thị tổng hợp, siêu thị mini (không bao gồm dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ);

4. Các cửa hàng tiện lợi (không bao gồm dịch vụ ăn uống tại chỗ), cửa hàng cung cấp thức ăn không tập trung tại chỗ;

5. Trung tâm thương mại (chỉ gồm siêu thị tổng hợp, siêu thi mini);

6. Chợ dân sinh (gồm các gian hàng hóa thiết yếu: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, quầy thuốc chữa bệnh và hàng hóa thiết yếu khác);

7. Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa quả trái cây;

8. Cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm;

9. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, khí đốt;

10. Các cửa hàng thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vật tư hóa chất phòng, chống dịch động vật;

11. Dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung;

12. Dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường;

13. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu và hàng hóa của cơ sở sản xuất được phép hoạt động (từ mục 21- mục 26);

14. Dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa;

15. Dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình;

16. Dịch vụ ngân hàng, thanh toán điện tử, chứng khoán;

17. Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn hỗ trợ doanh nghiêp;

18. Dịch vụ bảo vệ;

19. Dịch vụ tang lễ, mai táng, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội;

20. Các cơ sở lưu trú du lịch (không bao gồm dịch vụ lưu trú theo giờ và khách du lịch).

21. Các cơ sở sản xuất hàng hóa thiết yếu như: sản xuất, sơ chế, chế biến, vận chuyển lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, dược phẩm, thuốc chữa bệnh, các trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh;

22. Sản xuất, cung cấp điện nước, vệ sinh môi trường;

23. Cơ sở, nhà máy sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nước trái cây;

24. Các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài Cụm công nghiệp, Khu công nghiệp đang sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã kí trước ngày 15/4/2020;

25. Các nhà máy, cơ sở sản xuất trong Cụm công nghiêp, Khu công nghiệp;

26. Các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư hóa chất phòng chống dịch động vật.


Đối với các ngành nghề, cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác ngoài danh mục trên phải tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4/2020.
 
Văn bản cũng nêu rõ, tại các công trường thi công xây dựng, Chủ tịch yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì mới được thi công. Cụ thể: Chỉ cho phép thực hiện các công việc thi công đơn giản, ít người, không liên quan đến các vấn đề phải thực hiện giám sát chất lượng của chủ đầu tư; không tập trung quá 10 người tại cùng một thời điểm; phải bảo đảm khoảng cách giữa người với người tối thiểu 02m; có biện pháp quản lý người lao động, không tiếp nhận người lao động mới đến làm việc tại công trường; lập các chốt kiểm soát, đo thân nhiệt người ra, vào công trường; phun khử khuẩn lán trại, máy móc thiết bị thi công... và các quy định, hướng dẫn khác của ngành Y tế.
 
Đối với công trình nhà ở riêng lẻ, các công trình sử dụng nguồn vốn khác, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND cấp xã kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; xem xét, quyết định việc dừng thi công nếu không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.
 
Đối với các công trình thi công sử dụng nguồn vốn nhà nước (trừ các công trình thi công bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung phục vụ cho việc phòng, chống dịch), các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và quản lý chất lượng công trình xây dựng; trực tiếp kiểm tra, xem xét quyết định việc dừng thi công nếu không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch và báo cáo các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế để kịp thời nắm bắt.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường đối với các công trình trong các Khu công nghiệp tập trung; xem xét quyết định việc dừng thi công đối với các công trình không bảo đảm điều kiện phòng dịch.

Các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát các công trình chưa bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch như trên.
 
Các loąi hình sản xuất, kinh doanh, công trình khác, sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.
M.B