Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

08/10/2019 10:49 Số lượt xem: 417

(BNP) - Những năm qua, Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình đã phát huy tốt vai trò nòng cốt cùng với các tổ chức thành viên xây dựng thành công khối đại đoàn kết toàn dân và trở thành điểm sáng của tỉnh trong việc vận động nhân dân thi đua xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh.

Ban công tác mặt trận và các tổ chức thành viên thôn Hương Vinh họp triển khai nhiệm vụ tháng 10/2019.

Xác định được vai trò, tầm quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là việc thi đua cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa,… qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra.

Thôn Hương Vinh nằm ở phía Bắc của thị trấn Gia Bình, với tổng diện tích 87,5ha, trong đó, đất nông nghiệp 40ha, đất nuôi trồng thủy sản 2ha, còn lại là đất thổ cư; toàn thôn có 525 hộ với 2.200 nhân khẩu. Những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp, thực hiện chủ trương của xã về phát triển nông nghiệp, Ban công tác mặt trận thôn đã động viên bà con nông dân chuyển đổi cây trồng, tổ chức cơ cấu lại cây trồng, tập trung trồng cây ớt xuất khẩu, rau màu các loại… một năm trồng từ 3 – 4 vụ, tận dụng khai thác hết khoảng trống thời vụ, mang lại thu nhập từ 2 – 2,5 triệu đồng/sào/năm, qua đó, nâng mức bình quân thu nhập đầu người của thôn, kinh tế hộ gia đình dần ổn định và từng bước được nâng cao.

Cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được tích cực triển khai trong thôn, đến năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 94%. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, mừng thọ, lễ hội ngày càng đi vào nền nếp. Khi có việc cưới, việc tang trong thôn, đều được thực hiện theo quy định về nếp sống mới như: việc cưới tổ chức theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình, tổ chức gọn nhẹ trong 1,5 ngày không rườm rà, không phô trương hình thức; việc tang thực hiện vòng hoa luân chuyển, không “khóc thuê, khóc mướn”, không rải tiền vàng khi đưa đám. Trong năm 2018-2019, có gần 30% số người chết được hỏa táng,…

Cùng với đó, tuyên truyền vận động nhiều hộ dân trên địa bàn tích cực tham gia hiệu quả các hoạt động xã hội với nhiều hình thức khác nhau. Nổi bật là vận động ủng hộ Quỹ “Khuyến học”, Quỹ “Vì người nghèo”… đồng thời, thông báo tuyên dương kịp thời trên loa truyền thanh thôn các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động để cùng nhau thi đua. Trong năm 2018, Ban công tác mặt trận đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” vượt chỉ tiêu 110%; tổ chức tặng quà cho 100% gia đình có công, gia đình chính sách. Hàng năm, ủng hộ từ 50 – 60 triệu đồng cho Quỹ “Khuyến học” để kịp thời động viên, khuyến khích học sinh vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, Ban công tác mặt trận và các tổ chức thành viên còn tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng tới cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là, việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp và phản ánh ý kiến của cử tri và nhân dân thông qua các hội nghị của Ban công tác Mặt trận hàng quý, các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các cấp được duy trì nề nếp, bảo đảm khách quan, trung thực, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần tăng hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Đánh giá về hoạt động của Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Mích, Bí thư Chi bộ thôn Hương Vinh cho biết: Ban công tác Mặt trận thôn Hương Vinh luôn tạo được niềm tin trong người dân bởi sự nhiệt tình và tâm huyết của các thành viên, từ đó đã giúp bà con lối xóm ngày càng thắt chặt thêm tình đoàn kết và chung tay cùng nhau thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, Ban công tác Mặt trận thôn luôn thực hiện tốt chương trình phối hợp thống nhất hành động; chủ động tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những quy định mới của địa phương, nhất là tham gia giám sát phản biện xã hội; phối hợp hướng dẫn xây dựng quy ước ở khu dân cư… qua đó, góp phần giúp Chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh hàng năm.

Ông Nguyễn Quang Kỹ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh chia sẻ: Một trong những yếu tố then chốt trong suốt quá trình hoạt động của Ban công tác Mặt trận thôn Hương Vinh đó chính là phải tôn trọng nhân dân, biết lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời đưa ra phương án giải quyết, những việc vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo về Chi ủy Đảng, UBND thị trấn cho ý kiến chỉ đạo. Qua đó, đã tạo được niềm tin trong nhân dân và cũng là động lực để Ban công tác mặt trận thôn tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức trách của mình.

Thời gian tới, Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xứng đáng là cầu nối của Mặt trận tổ quốc với nhân dân, qua đó, góp phần xây dựng thôn Hương Vinh, thị trấn Gia Bình ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm qua, Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện và tỉnh. Đặc biệt tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Ban công tác mặt trận thôn Hương Vinh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền trong sạch vững mạnh” năm 2019./.
N.N