Phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội

19/10/2020 10:21 Số lượt xem: 284

(BNP) - Trong những năm qua, nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua đã được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh thực hiện hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp phụ nữ tham gia. Qua đó, mang lại nhiều kết quả thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội viên Hội phụ nữ xử lý rác thành phân hữu cơ cho cây trồng.

Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Xác định được trách nhiệm của tổ chức Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và những lợi ích do NTM mang lại, những năm qua, Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng, mang lại hiệu quả tích cực.

Các cấp Hội trong tỉnh đã tham gia xây dựng NTM gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí cụ thể: Không đói nghèo; Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Không có bạo lực gia đình, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; Không có người vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng. Trong đó, thành lập 12 “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, 139 “Làng/khu phố 3 sạch” với 40.455 hộ tham gia, 12 “Làng nông thôn mới/khu phố kiểu mẫu” với 3.141 hộ, 06 mô hình“4 trong 1”.

Được phát động từ tháng 7/2017, mô hình “Đường hoa phụ nữ” đã nhận được sự vào cuộc của cán bộ, hội viên, đặc biệt có sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 116/126 xã/phường/thị trấn có đường hoa phụ nữ, trồng được 292.464 m đường hoa, 40.170 đường cây. Ngoài ra, các cấp Hội đã và đang duy trì 966 tổ phụ nữ thu gom rác thải, nhận quản lý và thường xuyên quét dọn 1.083 “đoạn đường do phụ nữ tự quản”.

Nhận thấy, việc vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người thân tham gia mua BHYT là việc làm thiết thực nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo thành lập 752 “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua BHYT”, vận động được 83.000 hội viên, phụ nữ tham gia BHYT. Bên cạnh đó, tổ chức Hội còn tặng 1.889 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn, phụ nữ tham gia các tổ thu gom rác thải... trị giá hơn 1.093,132  triệu đồng.

Tổ chức Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, tân gia, lễ hội. Tỷ lệ “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa, khu phố văn hóa” ngày càng tăng. Năm 2010, toàn tỉnh có 87,4% thôn, làng, khu phố được công nhận đạt chuẩn văn hóa, 89,4% số hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt chuẩn văn hóa, đến năm 2019, toàn tỉnh có 92,2% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (tăng 2,8% so với năm 2010); 90,7% khu dân cư được công nhận đạt danh hiệu “Làng văn hóa, khu phố văn hóa”(Tăng 3,3% so với năm 2010)…

Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã góp phần không nhỏ cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Sau gần 9 năm triển khai, Bắc Ninh trở thành điểm sáng xây dựng NTM của cả nước, với 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 7/8 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM; còn huyện Yên Phong đang hoàn thiện hồ sơ để trình cấp thẩm quyền công nhận đạt chuẩn NTM.

Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Hội đã thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên, phụ nữ về các kiến thức mới trong sản xuất, chăn nuôi, chế biến món ăn, trồng rau an toàn, mây tre đan, trang điểm... Qua đó, giúp hơn 7.000 phụ nữ có việc làm sau học nghề với mức thu nhập bình quân từ 3,0 - 3,5 triệu đồng/người/tháng; thành lập 11 hợp tác xã chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; 48 tổ liên kết sản xuất kinh doanh.

Ngoài việc phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tín chấp cho hội viên vay vốn, Hội LHPN tỉnh còn chủ động ký kết chương trình phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho hội viên vay vốn. Tỷ lệ vốn vay của hội viên tăng hàng năm, từ 534,8 tỷ đồng năm 2010, đến nay với tổng dư nợ hơn 1.614,125 tỷ đồng cho 48.747 lượt hội viên vay đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Đặc biệt, thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, đến nay, các cấp Hội đã giúp đỡ, hỗ trợ được 952 phụ nữ khởi nghiệp, qua đó giúp nâng cao đời sống gia đình.

Cùng với việc hỗ trợ vốn, kỹ thuật, các cấp Hội thường xuyên duy trì các hoạt động giúp nhau tại chỗ. Những năm qua, đã có hơn 194.000 lượt người có điều kiện giúp đỡ 52.000 lượt chị em khó khăn với hàng nghìn ngày công, con giống các loại, hàng nghìn tấn phân bón trả chậm... tổng trị giá gần 206 tỷ đồng. Phong trào “Nuôi lợn tiết kiệm” với 523.862 lượt cán bộ, hội viên tham gia đã tiết kiệm gần 220 tỷ đồng, trong đó trích gần 87 tỷ đồng giúp phụ nữ, trẻ em nghèo khó khăn.

Cùng với đó, các cấp hội phụ nữ tích cực thực hiện công tác nhân đạo từ thiện. Ngoài việc duy trì giúp nhau tại chỗ theo phương châm “Thiếu gì giúp nấy”, hàng năm, nhân dịp Tết nguyên đán, các cấp Hội đều tổ chức “Ngày Hội tết gói bánh chưng xanh”, “Góp tình trao tết gói bánh chưng xanh”; tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo; xây mới và sửa chữa nhà ở cho phụ nữ nghèo; duy trì “Hũ gạo tình thương”, nấu cháo từ thiện; tặng lợn nái giống, gà giống cho hội viên nghèo.... Phối hợp tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho các cháu bị khuyết tật, dị tật, tim bẩm sinh; trao xe lăn, học bổng cho 135 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bằng sự quan tâm, giúp đỡ phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, các cấp hội phụ nữ đã giúp hơn 3.000 hội viên, phụ nữ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dần hàng năm, từ 4,5% năm 2009 xuống còn 1,27% năm 2019.

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, Hội LHPN Bắc Ninh vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý gồm: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Nhất;  Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì. Từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN tỉnh được tặng 7 Cờ thi đua và 12 Bằng khen của Chính phủ, Bộ, ngành của TƯ và UBND tỉnh.

M.B