Phát triển sản phẩm OCOP gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới

24/03/2021 08:01 Số lượt xem: 720

(BNP) - Sáng 23/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo (BCĐ) TƯ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng BCĐ tham dự và chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn thăm quan các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh trưng bày tại Hội nghị.

Tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan tham dự.

Sau 3 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay cả nước có 4.469 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên của 59 tỉnh, thành phố, vượt 1,86 lần so với mục tiêu giai đoạn 2018 - 2020. Sản phẩm OCOP đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Một số doanh nghiệp, tập đoàn siêu thị lớn đã đặt hàng, ưu tiên các sản phẩm OCOP để đưa vào hệ thống phân phối, hiện đang được tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, nhiều sản phẩm OCOP được đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng, đã tiếp cận thị trường xuất khẩu. 

Tại tỉnh Bắc Ninh, các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp và có nhiều chuyển biến rõ rệt về quy mô, chất lượng, quy trình sản xuất, chế biến cũng như mẫu mã bao bì, hệ thống nhận diện thương hiệu… Đến nay, có 33 sản phẩm thuộc 15 chủ thể được công nhận OCOP 3 sao và 4 sao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Trong đó, gắn phát triển sản phẩm OCOP với chương trình xây dựng nông thôn mới; chú trọng những sản phẩm có lợi thế, đặc trưng của địa phương, gắn với yếu tố văn hóa, con người ở mỗi khu vực, vùng miền, dân tộc để phục vụ phát triển kinh tế du lịch. Từng bước định hướng, nâng cao chất lượng các sản phẩm, tăng cường đổi mới, sáng tạo, đặc biệt đối với sản phẩm OCOP đạt cấp độ Quốc gia.

Chú trọng phát triển các loại hình tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP; ưu tiên hỗ trợ một cách thực chất hơn các hợp tác xã, doanh nghiệp, phát huy vai trò đầu tàu trong các chuỗi giá trị sản phẩm OCOP. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá một cách bài bản, đồng bộ và thường xuyên, tăng cường quản lý giám sát sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu OCOP Quốc gia làm cơ sở để đẩy mạnh thị trường và tiếp cận thị trường quốc tế.

Tại Hội nghị, 03 đơn vị của tỉnh Bắc Ninh (Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, HTX nông nghiệp sạch Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Thực phẩm Nem99 Kinh Bắc) cùng với 95 đơn vị khác trong toàn quốc được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen.

H.T- C.A