Phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa năm 2020

11/11/2019 08:59 Số lượt xem: 102
(BNP) - Sở Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Kế hoạch số 1603/KH-SNN-TTBVTV về việc phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa năm 2020.

Chủ động phòng chống bệnh lùn sọc đen góp phần đảm bảo năng suất lúa năm 2020.

Bệnh lùn sọc đen hại lúa do virus SRBSDV gây ra, làm cho lúa bị thấp, lùn, chậm phát triển, lá vàng, soắn, không trổ bông được hoặc trỗ bông không thoát, hạt lúa thường đen, lép. Tác nhân truyền bệnh chính là rầy lưng trắng. Bệnh lùn sọc đen bùng phát và gây hại nặng trong vụ Mùa 2017 tại nhiều tỉnh, thành, như: Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Kạn… gây mất trắng hơn 18.000ha lúa. Năm 2018, 2019 tại khu vực Bắc Bộ, bệnh tiếp tục phát sinh, gây trên lúa Xuân và lúa Mùa.
 
Tại Bắc Ninh, vụ Xuân năm 2010, bệnh lùn sọc đen xuất hiện tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn trên diện tích 70ha; vụ Mùa 2017, bệnh tái xuất hiện tại các huyện: Quế Võ, Gia Bình, Tiên Du và Lương Tài. Năm 2018, 2019, thực hiện chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí trừ rầy lưng trắng của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hướng dẫn các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng chống nên đã hạn chế sự lây lan, mức độ phát sinh gây hại của bệnh, bảo vệ an toàn năng suất lúa. Tuy nhiên, bệnh lùn sọc đen luôn có nguy cơ tiềm ẩn phát sinh gây hại cao, ảnh hưởng tới sản xuất.
 
Để hạn chế tác hại của bệnh lùn sọc đen, góp phần bảo vệ năng suất lúa 2020, các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng, đặc điểm phát sinh, biện pháp quản lý, nguy cơ lây lan cũng như ảnh hưởng, tác hại của bệnh lùn sọc đen đến sản xuất lúa. Đồng thời, tiến hành vệ sinh đồng ruộng ngay sau mỗi vụ thu hoạch lúa để hạn chế nguồn bệnh chuyển sang vụ sau; gieo cấy tập trung, đồng loạt trong khung thời vụ, đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ.
 
Cùng với đó, tiến hành xử lý tốt hạt giống trước khi ngâm ủ và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh nhằm tăng sức chống chịu bệnh lùn sọc đen như: đảm bảo mật độ gieo cấy, bón đủ lượng phân và cân đối N.P.K, điều tiết nước hợp lý theo giai đoạn sinh trưởng của lúa; thường xuyên kiểm tra thăm đồng, điều tra lấy mẫu nghi nhiễm bệnh lùn sọc đen để giám định virus. Khi phát hiện lúa bị bệnh cần tổ chức khoanh vùng và áp dụng biện pháp phòng trừ, tiêu hủy nguồn bệnh kịp thời.
 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường thuốc bảo vệ thực vật, nhất là loại thuốc trừ rầy, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, tăng giá thuốc.
H.T