Phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

22/05/2019 14:24 Số lượt xem: 170

(BNP) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND về việc triển khai Đề án Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tăng cường an ninh, trật tự và hướng dẫn người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chính quyền các cấp, lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngành y tế, người nhà bệnh nhân và toàn xã hội về công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2020, 100% bệnh viện kiện toàn về tổ chức, tăng cường về lực lượng làm công tác an ninh trật tự; trên 90% lực lượng bảo vệ bệnh viện được tập huấn kiến thức, kỹ năng đảm bảo duy trì an ninh trật tự tại các cơ sở y tế; các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh có giao ước, cam kết phối hợp liên ngành với đơn vị Công an, dân phòng sở tại nhằm giảm từ 15 - 20% số vụ phạm tội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến công tác an ninh trong cơ sở y tế so với thời điểm năm 2017.

Theo Kế hoạch, Sở Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch phòng ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và gia đình người bệnh về thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội; thường xuyên tổ chức nhân sự, lực lượng, tăng cường đào tạo, tập huấn để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, trang bị đủ công cụ hỗ trợ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự và bảo đảm chế độ chính sách cho lực lượng làm công tác an ninh trật tự tại các cơ sở y tế theo quy định.

Duy trì và thực hiện tốt việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng. Lắp đặt các bảng biểu về nội quy của bệnh viện, công khai giá dịch vụ và các quy trình khám chữa bệnh, hướng dẫn cụ thể người bệnh, người nhà người bệnh về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia khám, chữa bệnh; quản lý số lượng, hợp lý người nhà vào thăm, nuôi người bệnh tại các khoa phòng.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn trụ sở, tăng cường lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện; phòng chống khủng bố, phòng chống trộm cắp, cò mồi, lừa đảo...; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ, kỹ năng của cán bộ y tế khi tiếp xúc với người bệnh…
N.H