Phòng ngừa tai nạn lao động do thi công xây dựng

29/05/2020 09:12 Số lượt xem: 347

(BNP) – Thực hiện văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ) tái diễn do thi công xây dựng.

Đảm bảo an toàn lao động tại các công trường.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; Luật An toàn, vệ sinh lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng; yêu cầu các đơn vị phải trang bị, hướng dẫn người lao động sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân; bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, kiểm định các thiết bị an toàn...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn lao động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các công trình xây dựng trên địa bàn đối với các nhóm lao động, tổ, đội có thuê mướn lao động để cải tạo nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát thực hiện nghiêm việc quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu vách ngăn tường bao che, tường ngăn kích thước lớn. Kiên quyết đình chỉ thi công và xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Điều tra làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả các vụ TNLĐ, kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn.

N.H