Phong trào phụ nữ Bắc Ninh: 90 năm xây dựng và trưởng thành

16/10/2020 15:42 Số lượt xem: 872

(BNP) - Trải qua 90 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh và sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, phụ nữ Bắc Ninh đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc (1930-1945) với đỉnh cao là thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945-1975) với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và đại thắng Mùa Xuân năm 1975.

Gặp mặt cán bộ lãnh đạo nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/2019.

Dù trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm hay trong lao động sản xuất, phụ nữ Bắc Ninh sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân, chủ động động viên chồng, con, người thân gia nhập quân đội giết giặc lập công, bảo vệ quê hương, Tổ quốc; đồng thời, luôn làm tròn trách nhiệm của người phụ nữ đối với gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến và tham gia cùng tiền tuyến giết giặc lập công. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), phụ nữ Bắc Ninh không quản mưa bom, bão đạn, dành cả tâm huyết, một lòng bám đất, bám làng vừa tăng gia sản xuất phục vụ nhu cầu tại chỗ, vừa chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ, thống nhất Tổ quốc. Dưới bàn tay các bà, các mẹ, từng bát cơm, manh áo sâu nặng tình quân dân đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ trong cuộc chiến chống quân thù. Mỗi khi ngớt tiếng bom dội, các bà, các mẹ, các chị lại băng băng chạy tới, chạy lui trên các trận địa pháo tổ chức cứu thương, động viên bộ đội tiếp tục chiến đấu... anh dũng, mưu trí đấu tranh trực tiếp với kẻ thù.

Trong những năm 1965-1972, Hội Mẹ chiến sỹ Bắc Ninh đã vá hàng nghìn tấm áo chiến sỹ và trở thành nguồn cảm hứng để nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý viết lên tác phẩm đi cùng năm tháng “Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa”. Qua lao động sản xuất và đấu tranh, phụ nữ Bắc Ninh trưởng thành nhanh chóng và có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của nhân dân toàn tỉnh và nhân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước trên các chặng đường lịch sử. Với những cống hiến to lớn, phụ nữ Bắc Ninh xứng đáng với danh hiệu cao quý “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng.

Bước vào thời kỳ cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1975 đến nay, phụ nữ Bắc Ninh và Hội Phụ nữ các cấp năng động, sáng tạo và chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động có trọng tâm, trọng điểm gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức tập hợp thu hút hội viên phù hợp với nhu cầu, sở thích của đông đảo các tầng lớp phụ nữ; coi trọng công tác chỉ đạo điểm, xây dựng mô hình mới, tổng kết triển khai, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình... Trong điều kiện mới, phụ nữ Bắc Ninh tiếp tục có nhiều đóng góp vào xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Từ khi tái lập tỉnh Bắc Ninh (1997 đến nay), phụ nữ Bắc Ninh tiếp tục phát huy truyền thống, tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Bắc Ninh trên mọi lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thương mại... giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động nữ. Chị Nguyễn Thị Mai (phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn), phát huy thế mạnh của địa phương có nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống, với sự nhạy bén, năng động và uy tín trong kinh doanh, hàng năm cho thu nhập trên 3 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 130 lao động với thu nhập bình quân 5-10 triệu đồng/người/tháng; chị Hoàng Thị Thư, (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành) với mô hình nuôi 87 lồng cá trên diện tích sông 3.132m2, tổng doanh thu hàng năm của gia đình là 2,5 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị Hiến (thôn Gia Phú, xã Bình Dương, huyện Gia Bình) sản xuất rau củ quả sạch kết hợp chăn nuôi theo mô hình nông nghiệp sạch, với diện tích gần 10ha, tổng thu nhập hàng năm đạt từ 1,2-03 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động...

Phụ nữ Bắc Ninh hôm nay đã tự tin tiến bước, góp phần tích cực vào việc xây dựng tỉnh Bắc Ninh tiến bộ, văn minh, giàu đẹp. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, tham gia cấp ủy Đảng, được bầu làm Đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh ngày càng tăng. Nhiều phụ nữ đảm trách các chức vụ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp... đã khẳng định được năng lực, trình độ của mình.

Cán bộ nữ tham gia cấp ủy 3 cấp có 349 đồng chí; HĐND các cấp là 814 đồng chí. Nữ lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành thuộc đối tượng Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có 45 đồng chí, toàn tỉnh có trên 350 phụ nữ giữ các vị trí là trưởng, phó các phòng, ban và tương đương.

Hoạt động phong trào phụ nữ trong tỉnh không ngừng đổi mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của địa phương. Hiện toàn tỉnh có 203.928 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 736 chi hội phụ nữ tại 126 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố. Việc duy trì thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội được chỉ đạo thực hiện sâu rộng và đạt kết quả cao: Xây dựng và duy trì 138 “Làng 3 sạch” với 40.455 hộ; 12 “Làng nông thôn mới/ Khu dân cư, khu phố kiểu mẫu” với 3.360 hộ; 12 “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 3.141 hộ ; 07 CLB “Không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” với 745 thành viên; 06 mô hình “4 trong 1” ; 1.033 đoạn đường do phụ nữ tự quản được gắn biển; trồng hơn 290 km đường hoa ở 116/126 cơ sở, 40 km đường cây với 18.437 cây xanh, 1.764 bồn chậu hoa.

Để hỗ trợ phụ nữ có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tín chấp với các ngân hàng 1.445,8 tỷ đồng cho 48.772 lượt hội viên phụ nữ vay, đồng thời tham mưu với UBND  tỉnh hỗ trợ 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho 110 phụ nữ vay thực hiện các dự án khởi nghiệp.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đặc biệt quan tâm nhằm cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Có nhiều mô hình sinh hoạt bổ ích, tiêu biểu như 429 CLB “Phụ nữ hát Dân ca Quan họ”, với 10.008 thành viên, 227 CLB Bóng chuyền hơi nữ với 5.554 thành viên...

Với những thành tựu đạt được, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh nhiều năm là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động phong trào của Hội LHPN Việt Nam, liên tục được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1999), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2003), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2019), Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam (năm 2020)... Đây là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao để cán bộ, hội viên và Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vững vàng, tự tin viết tiếp trang sử hào hùng, oanh liệt của quê hương, đất nước trước những thời cơ và vận hội mới.

P.V