Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư

19/08/2019 15:34 Số lượt xem: 594

(BNP) – Sáng 19/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố.
 
Qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, xác định rõ vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực, nguồn vốn cho tín dụng chính sách, cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng tín dụng chính sách khác. Hàng năm, ngân sách cấp tỉnh, huyện ủy thác cho Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn từ khi có Chỉ thị đến nay là 136 tỷ đồng, gấp 4,4 lần so với trước đó.
 
Tính đến ngày 30/06/2019, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 2.333 tỷ đồng, tăng 591 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt 2.328 tỷ đồng, tăng 588 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị. Nguồn vốn tín dụng CSXH được đưa đến 100% thôn, khu phố ở tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.
 
Hoạt động tín dụng chính sách trong 05 năm qua đã giúp gần 101 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, giúp hơn 15 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,42% xuống còn 1,62%, hộ cận nghèo từ 3,60% xuống còn 2,17%; giúp trên 2 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; thu hút, tạo việc làm cho gần 6,6 nghìn lao động....


Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40. 
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư thời gian qua còn một số tồn tại, hạn chế: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến hoạt động tín dụng CSXH dẫn đến công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn có nơi có lúc hiệu quả chưa cao; chất lượng tín dụng chính sách chưa đồng đều, ổn định; một số địa phương chưa bố trí nguồn vốn ủy thác tương ứng với tiềm lực kinh tế của địa phương;…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến, trao đổi làm rõ kết quả đạt được sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 40 tại các địa phương, đơn vị. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành mở rộng đối tượng thụ hưởng chương trình cho vay đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nâng mức cho vay tối đa của chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, cũng như xem xét cân đối, bổ sung nguồn vốn kịp thời, ổn định lâu dài đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ...
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực cống hiến của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đối với tín dụng CSXH trên địa bàn tỉnh những năm qua.
 
Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư, trong đó, thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đến hoạt động tín dụng tại cơ sở. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh trong việc huy động nguồn lực, hoàn thiện cơ chế chính sách, hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho Ngân hàng CSXH trên địa bàn.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh nâng cao năng lực hoạt động, cải tiến quy trình thủ tục, đảm bảo công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ kiểm tra giám sát. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo chủ trương tín dụng chính sách xã hội đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu…
 
Nhân dịp này, 13 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam.
N.N
Trung bình (0 Bình chọn)