Sở Y tế khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị sốt rét để phòng bệnh Covid-19

25/03/2020 20:13 Số lượt xem: 163

(BNP) - Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay có tình trạng người dân tự ý đi mua thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để sử dụng phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các thuốc chứa chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh gồm: sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng). Thuốc hiện chưa được chỉ định để điều trị Covid-19.

Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Sở Y tế khuyến cáo người dân trên địa bàn tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm.
L.V