Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 21/02/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo trong lao động

  12/06/2018 07:33 Số lượt xem: 685

  (BNP) - Một ngày cuối tháng 5, trong không khí oi nồng của giữa hè, tôi có dịp trò chuyện với Trần Văn Hiếu, Tổ trưởng Tổ tổng hợp, Công ty Cổ phần tấm lợp Từ Sơn (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) khi anh đang cùng các công nhân đang khẩn trương sản xuất tấm lợp Fibro xi măng để kịp bàn giao lô hàng cho khách hàng.

  Anh Hiếu đang kiểm tra chất lượng sản phẩm tấm lợp Fibro xi măng.

  Với vóc dáng mảnh khảnh, nước da ngăm đen trong bộ quần áo công nhân bám bụi nhưng Hiếu luôn nhanh nhẹn, dứt khoát trong chỉ đạo từng công nhân thực hiện các phần việc được giao. Trong cái nóng hầm hập của nhà xưởng, gạt những giọt mồ hôi lã chã trên mặt, Hiếu tâm sự: Sinh năm 1986 ở vùng quê lúa Thái Bình, năm 2009, sau khi tốt nghiệp khoa Điện tự động hóa, Trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Nam Định, Hiếu quyết định lên Bắc Ninh tìm kiếm việc làm, đến năm 2011 chính thức làm việc tại Công ty Cổ phần tấm lợp Từ Sơn.
   
  Công ty Cổ phần tấm lợp Từ Sơn, tiền thân là Xí nghiệp tấm lợp Từ Sơn trực thuộc Công ty Kính Đáp Cầu, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 11/1998, đến năm 2004 chuyển đổi thành Công ty Cổ phần với nhiệm vụ chính là sản xuất các sản phẩm tấm lợp Fibro xi măng tiêu thụ thị trường nội địa. Hiện nay, Công ty tạo việc làm ổn định cho 70 lao động với mức lương bình quân đạt từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.
   
  Là Tổ trưởng tổ tổng hợp, công việc chính hàng ngày của Hiếu là chỉ đạo, giám sát việc cân đong nguyên vật liệu, quản lý hệ thống nghiền giấy, thu hồi nguyên liệu thừa và thực hiện vệ sinh mặt bằng sản xuất. Phát huy tinh thần lao động sáng tạo, anh luôn suy nghĩ tìm ra các giải pháp để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho công nhân trong quá trình sản xuất.
   
  Từ thực tiễn sản xuất, đầu năm 2013, Hiếu đã tìm hiểu tự nghiên cứu lắp thêm hệ thống cánh quạt tự động để gạt bỏ các tạp chất bám quanh các trục máy nghiền giấy. Nếu như trước đây sau mỗi ca sản xuất từ 3 - 4 tiếng phải dừng hoạt động để vệ sinh hệ thống máy nghiền giấy, mỗi lần vệ sinh phải sử dụng từ 3 - 5 lao động làm trong khoảng 3 tiếng mới xong thì với sáng kiến của Hiếu hệ thống có thể làm việc liên tục từ 8 - 10 tiếng mới nghỉ và chỉ cần 1- 2 người vệ sinh trong hơn nửa tiếng là hoàn thành. Sáng kiến này đã được Ban Giám đốc Công ty cấp Giấy chứng nhận và nhân rộng trong toàn đơn vị, mỗi năm tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.
   
  Bên cạnh đó, anh đã dành thời gian tìm hiểu từng loại máy nghiền bột giấy để xây dựng quy trình vận hành cho phù hợp nhằm tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, tăng tuổi thọ làm việc đối với các loại động cơ. Đồng thời, hoàn thiện quy trình sản xuất bột giấy, nghiền bã thải cứng để tiết kiệm nhân công, điện năng, nhất là giảm độ bụi ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân lao động, được Công ty ghi nhận, đánh giá cao.
   
  Với công việc chuyên môn thuộc lĩnh vực kỹ thuật đòi hỏi sự chuẩn xác và làm chủ công nghệ, trang thiết bị, Hiếu luôn tìm tòi học hỏi trên các trang mạng chuyên ngành để nâng cao trình độ và hướng dẫn cho các công nhân trong Tổ cùng thực hiện. Đặc biệt, công việc cân, đong nguyên liệu để pha chế đòi hỏi phải chính xác về tỷ lệ vì đây là khâu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm và chi phí mua nguyên vật liệu đầu vào của Công ty, anh luôn cẩn trọng, nhiều năm qua không để xảy ra sai xót. Không những vậy, Hiếu luôn nhiệt tình, trách nhiệm nhận những phần việc khó về mình và tạo không khí phấn khởi cho công nhân trong Tổ hăng hái thi đua lao động, sản xuất.
   
  Không chỉ say mê, sáng tạo trong lao động sản xuất, với vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên, Ủy viên BCH Công đoàn Công ty, Hiếu luôn gần gũi quan tâm chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên trong Công ty phát huy sức trẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, nhất là các chế độ ăn ca, làm thêm giờ, chế độ độc hại, cải thiện điều kiện làm việc, hỗ trợ đoàn viên ngoài tỉnh, có hoàn cảnh khó khăn…giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
   
  Nhận xét về đoàn viên Hiếu, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần tấm lợp Từ Sơn cho biết: Trong lao động, sản xuất, Hiếu luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc, luôn tìm tòi sáng tạo để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đối với đồng nghiệp, anh luôn hài hòa, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống, được đồng nghiệp và lãnh đạo trong Công ty tin tưởng, yêu mến.
   
  Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền Hiếu đạt danh hiệu lao động xuất sắc, năm 2016 được Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đặc biệt vừa qua anh vinh dự là một trong 70 điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).
   
   
   
  H.T