Tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa hè

07/06/2019 16:02 Số lượt xem: 167

(BNP) - Trong tháng 5, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện khám chữa bệnh cho 189,5 nghìn lượt người, tăng 3,5% so với tháng trước và tăng 8,3% so cùng tháng năm trước. Trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 26,4 nghìn lượt người, tăng 7,8% và tăng 14,8%.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Sản - Nhi.

Ngành Y tế đã quan tâm chú trọng đến công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt đã chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa hè. Tuy nhiên, do thời tiết thay đổi bất thường (gió Bắc khi đã vào hè) nên bệnh nhi đến khám và nhập viện gia tăng, với các bệnh về hô hấp và các bệnh truyền nhiễm, như: Sởi, tiêu chảy và cúm.

Trong 15 ngày đầu tháng 5, bình quân mỗi ngày Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh tiếp nhận và khám cho khoảng 300 bệnh nhi, trong đó số nhập viện điều trị nội trú từ 30 - 40%. Số trẻ khám sởi, sốt phát ban dạng sởi cũng tăng trên 20% so với năm trước; bệnh viêm não, viêm màng não cũng xuất hiện rải rác. Trước tình hình này, ngành Y tế đã khuyến cáo cha mẹ trẻ quan tâm đến vệ sinh cho trẻ, tiêm phòng và phòng bệnh đúng cách giúp trẻ miễn dịch chủ động và được bảo vệ tốt trong mùa nắng nóng.

Theo dự báo, tình hình thời tiết hè năm 2019 có nhiều diễn biến bất thường, có những đợt nắng nóng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi và trẻ nhỏ. Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động triển khai công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi…

Bên cạnh đó, chủ động giám sát dịch bệnh truyền nhiễm thường gặp mùa hè, dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa, qua vật chủ trung gian truyền bệnh, phát hiện và xử trí ổ dịch không để bùng phát. Rà soát và tổ chức tiêm chủng bảo đảm đúng lịch, đủ liều, tránh bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, phương tiện cần thiết đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh và cấp cứu, điều trị./.
M.B