Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 20/01/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Tăng cường công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

  13/02/2018 15:46 Số lượt xem: 651

  (BNP) – Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường triển khai công tác y tế nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

   

  Các cơ sở y tế đảm bảo thường trực, cấp cứu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian nghỉ Tết.

  Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cho người bệnh và nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống rét, đảm bảo ATVSTP và an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018. Đồng thời, chủ động tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, củng cố hệ thống giám sát báo cáo dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, đặc biệt là dịch bệnh mùa Đông xuân, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, cúm A, sốt xuất huyết, Zika…
   
  Chi cục ATVSTP phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán theo kế hoạch; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về ATVSTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân.
   
  Các đơn vị thực hiện khám, chữa bệnh bảo đảm thường trực, cấp cứu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; duy trì chế độ thường trực cấp cứu 4 cấp theo quy định. Nếu người bệnh vào cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch mới được chuyển đến các cơ sở y tế khác. Bên cạnh đó, có kế hoạch, phương án tiếp nhận bảo đảm công tác cấp cứu hàng loạt do ngộ độc, tai nạn giao thông, dịch bệnh xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội năm 2018.
   
  Các bệnh viện trong ngành, Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc, Bệnh viện Đa khoa Thành An - Thăng Long, Bệnh viện Mắt Sông Cầu thành lập tổ cấp cứu ngoại viện và phân công các tổ cấp cứu ngoại viện trực thường trú, niêm yết danh sách, số điện thoại, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra. Tùy theo điều kiện thực tế, các đơn vị bố trí nhân lực hỗ trợ để đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác cấp cứu, điều trị khi có các tình huống xảy ra và hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới. Đối với những đơn vị không bố trí nghỉ Tết liền theo lịch, có văn bản báo cáo Sở Y tế và thông báo với BHXH trên địa bàn để phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh BHYT cho người dân.

   
  Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm với người bệnh, thực hiện đúng quy chế chuyên môn, đặc biệt là quy chế thường trực, cấp cứu, các quy định về y đức, ứng xử của cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế. Duy trì đường dây nóng 24/24 giờ tại các cơ sở khám chữa bệnh, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý kịp thời những ý kiến của người dân. Tổ chức phục vụ chu đáo người bệnh nằm lại điều trị hoặc người bệnh vào cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán.
  A.T