Tạo thương hiệu Việt từ sản phẩm thiên nhiên

01/12/2019 09:21 Số lượt xem: 479

(BNP) - “Muốn cho xanh tóc đỏ da. Rủ nhau lên núi tìm Hà thủ ô”. Từ những kinh nghiệm dân gian quý báu cùng với việc nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của thị trường và xu hướng phát triển hiện nay, chị Vũ Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH dược liệu Việt Kết (thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô.

Chị Thu giới thiệu sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô VietKet cho khách hàng.

Chia sẻ về ý tưởng sản xuất Dầu gội bồ kết hà thủ ô, chị Vũ Thị Thu cho biết: “Năm 2015, nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng các sản phẩm sạch, có nguồn gốc thiên nhiên. Hơn nữa, ngay từ khi còn nhỏ, tôi được bà và mẹ gội đầu bằng quả bồ kết và một số thảo dược thiên nhiên như: lá hương nhu, vỏ bưởi, hoa bưởi, cỏ mần trầu… nên tôi nảy ra ý tưởng tạo ra sản phẩm dầu gội đầu có nguồn gốc thiên nhiên với nguyên liệu chính là quả bồ kết, giúp chăm sóc và nuôi dưỡng tóc bằng phương pháp truyền thống mà không mất nhiều thời gian, công sức, phù hợp với cuộc sống hiện đại”.

Xuất phát từ ý tưởng đó, chị Thu đã nghiên cứu, tìm kiếm nguyên liệu để sản xuất. Đó là, quả bồ kết đem phơi khô từ 10 - 15 nắng, sau đó làm sạch, loại bỏ tạp chất và rang vàng đều ở nhiệt độ thích hợp, để làm cho nước bồ kết dậy mùi thơm, giúp tăng cường hoạt chất dưỡng tóc gấp nhiều lần. Sau đó, nghiền thô bồ kết đã rang nhằm làm tan vào trong nước một cách dễ dàng. Tiếp đến là hà thủ ô và các loại thảo dược thiên nhiên được loại bỏ bụi bẩn, nhặt bỏ cành, lá hư hỏng, rửa sạch và nghiền thô.

Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu liên tục trong khoảng 12 giờ, sau đó đưa vào máy vắt lọc bỏ bã để thu được dung dịch sánh mịn, màu nâu đen. Dung dịch này được đưa vào nồi cô đặc ở nhiệt độ 80°C 
trong khoảng 12 giờ tiếp theo để thu được dầu gội mà vẫn giữ được hàm lượng hoạt chất cao nhất. Sau đó để nguội rồi chiết rót vào chai, cho ra sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô Vietket.

Nhờ dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến, khép kín từ khâu trồng, trữ nguyên liệu sạch không sử dụng chất bảo quản nên sản phẩm Dầu gội để ở nhiệt độ thường sử dụng được 9 tháng mà không bị hư hỏng, bốc mùi khó chịu và giữ được hàm lượng hoạt chất ổn định. Cùng với đó, việc kết hợp bổ sung các loại lá thơm sẽ giúp tạo ra hương thơm thảo mộc rất dễ chịu, mang đến cảm giác sảng khoái và tăng khả năng chăm sóc tóc sau khi gội đầu.

Với giá cả phù hợp, chất lượng ổn định, bình quân mỗi tháng, Công ty sản xuất và bán ra thị trường gần 300 chai dầu gội, chủ yếu bằng hình thức bán hàng online 
với doanh thu khoảng 70 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô, hiện nay, Công ty TNHH dược liệu Việt Kết cũng sản xuất thêm nhiều sản phẩm chăm sóc tóc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như: Dưỡng chất xịt kích thích mọc tóc hương nhu; Thảo dược làm mềm tóc chiết xuất từ vỏ bưởi, hương thảo… Các sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường.

“Tham gia Chương trình Mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh (OCOP) giai đoạn 2019 – 2020, tôi mong muốn, sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô VietKet sẽ được đông đảo người dân trong cả nước biết đến và tin dùng, trở thành thương hiệu dầu gội riêng của người Việt, qua đó giúp nâng cao giá trị những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và mở rộng thị trường tiêu thụ” – chị Thu chia sẻ thêm.
T.L