Thanh kiểm tra gần 1.500 cơ sở về an toàn thực phẩm

09/07/2019 16:11 Số lượt xem: 192

(BNP) – Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành, chuyên ngành tiến hành thanh, kiểm tra 1.441 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; phát hiện, nhắc nhở và xử phạt hơn 400 cơ sở vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tại Chợ Đọ, thành phố Bắc Ninh.

Cụ thể, toàn tỉnh đã thành lập 138 đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra 661 cơ sở; tiến hành kiểm tra chuyên ngành 780 cơ sở. Qua thanh, kiểm tra có 1.007 cơ sở đạt yêu cầu, 434 cơ sở không đạt yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở 350 cơ sở; xử phạt hành chính 84 cơ sở với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm test nhanh 1.867 mẫu (mẫu rau, quả kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu; mẫu bánh tẻ kiểm tra chỉ tiêu hàn the; mẫu dầu đang chiên; mẫu nước uống, nước chế biến; mẫu rượu kiểm tra hàm lượng methanol…). Qua kiểm tra, có 1.477 mẫu đạt (chiếm 79,11%), 390 mẫu không đạt (chiếm 20,89%).

Song song với việc thanh, kiểm tra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, các cơ quan, địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm… để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cùng tham gia phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm các hành vi về an toàn thực phẩm.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và tẩy chay các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, kịp thời phát hiện sản phẩm không an toàn để có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không để sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. Đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Triển khai đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019, các bếp ăn tập thể tại các KCN và trường học nhằm ngăn ngừa tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm… Phấn đấu cuối năm 2019, không có vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên xảy ra./.
M.V