Thanh niên Quế Võ chung tay thắp sáng đường quê

22/03/2019 10:02 Số lượt xem: 678

(BNP) – Được triển khai từ năm 2012, Phong trào “Thắp sáng đường quê” do Huyện đoàn Quế Võ thực hiện đã đạt được hiệu quả thiết thực góp phần làm đẹp đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng nông thôn mới.

Khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê" tại xã Bồng Lai.

Thực hiện phát động của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, và kế hoạch triển khai phong trào “Thắp sáng đường quê” của Tỉnh đoàn, tuổi trẻ huyện Quế Võ đã cụ thể hóa thành chương trình hành động và bắt tay vào thực hiện quyết liệt, đồng bộ trên địa bàn toàn huyện. Tính đến hết năm 2018, tuổi trẻ Quế Võ đã dựng mới, tu sửa và bàn giao đưa vào sử dụng hơn 70 km đường dây điện, trị giá hàng tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa, qua đó, giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn; tệ nạn xã hội đã giảm đi nhiều và tai nạn giao thông thường xảy ra ở những nơi bị che khuất tầm nhìn được kiềm chế.
 
Bồng Lai là một trong những xã thực hiện có hiệu quả phong trào này. Năm 2013, phong trào được triển khai điểm tại thôn Vũ Dương, với việc xây dựng mới gần 2.000 m đường dây điện, tổng kinh phí gần 20 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Đến hết năm 2018, 5/5 thôn của xã đã triển khai với trên 12 km đường dây điện, tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.
 
Đồng chí Phạm Thị Vân - Bí thư Đoàn xã Bồng Lai cho biết “Thực hiện phong trào “Thắp sáng đường quê”, 100% đoàn viên thanh niên trong xã đã tích cực tham gia, vận động nhân dân đóng góp kinh phí để mua sắm các thiết bị như dây điện và bóng điện, đồng thời, huy động các đoàn viên thanh niên tình nguyện giúp đỡ ngày công lao động cùng với thợ điện trong xã tổ chức lắp đặt công trình thắp sáng đường quê. Hiện tại, trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn xã của chúng tôi đã có điện, tạo điều kiện thuận lợi cho trên 2.500 hộ dân trong xã đi lại dễ dàng hơn”.
 
Bà Hoàng Thị Quỳnh, người dân trong thôn Vũ Dương, xã Bồng Lai phấn khởi cho hay: “ Chúng tôi rất vui mừng và nhiệt tình ủng hộ phong trào “Thắp sáng đường quê”, bản thân tôi và người dân trong thôn cùng tham gia đóng góp tiền và ngày công để làm đường điện với mong muốn là các tuyến đường của thôn chúng tôi có điện chiếu sáng, để người dân không phải lo lắng khi đi lại vào ban đêm, nhất là 
an ninh trật tự từ đó được ổn định đảm bảo hơn"

Để đảm bảo ánh sáng và an toàn trong quá trình sử dụng, các xã, thị trấn bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, sửa chữa, thay mới những bóng đèn, dây điện hư hỏng. Việc quản lý và vận hành cũng được chú trọng, sau khi có điện chiếu sáng, tùy tình hình thực tế của từng thôn, xã mà việc duy trì, bảo quản, thời gian đóng, tắt điện vào các buổi tối và thu tiền điện sẽ do thôn hoặc do đoàn viên thanh niên trực tiếp quản lý. Do nhận được sự đồng thuận của của người dân, nên mô hình này đã và đang phát huy được hiệu quả và ngày càng được nhân rộng.
 
Đồng chí Nguyễn Hồng Mạnh – Bí thư Huyện đoàn Quế Võ khẳng định: “Chúng tôi triển khai phong trào này đến nay đã được hơn 7 năm và được người dân trên địa bàn huyện đồng tình hưởng ứng và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hơn nữa, tình hình an ninh trật tự tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện ổn định, người dân đi lại thuận tiện hơn. Chính từ hiệu quả của phong trào này mang lại, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng ra các thôn còn lại, đặc biệt là các khu trung tâm, khu đông dân cư".
 
Có thể khẳng định phong trào “Thắp sáng đường quê” đang được nhân dân tích cực hưởng ứng vì tính hiệu quả và thiết thực của nó mang lại. Phong trào này như một luồng gió mới đã làm đổi thay cuộc sống bà con nơi đây. Sẽ không còn là những con đường tối tăm, mà thay vào đó là những con đường, ngõ xóm tràn ngập ánh sáng đèn điện, tối đến bà con thong dong tản bộ, trẻ em nô đùa, vui chơi không còn bị vấp ngã, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Hơn thế nữa, tệ nạn xã hội giảm đáng kể, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân, điều này khẳng định sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhất là tuổi trẻ huyện Quế Võ trong việc chung sức góp phần đưa huyện Quế Võ hoàn thành các tiêu chí về huyện nông thôn mới.
N.N