Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 24/05/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Thành phố Bắc Ninh: Lá cờ đầu về chất lượng và phong trào giáo dục

  14/09/2017 07:41 Số lượt xem: 552

  (BNP) - Nhiều năm qua, ngành GD-ĐT thành phố Bắc Ninh luôn được đánh giá là điểm sáng tiêu biểu trong bức tranh GD-ĐT tỉnh. Có được kết quả đó, toàn ngành GD-ĐT thành phố đã nỗ lực tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua cũng như thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng giáo dục.

  Một tiết học của học sinh Trường THCS Suối Hoa.

  Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 71 trường Mầm non, Tiểu học, THCS được xây dựng đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại, trong đó, có 66 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Nhiều trường chuẩn tiêu biểu, từng là Lá cờ đầu cho mỗi bậc học của tỉnh như: Mầm non Hoa Hồng, Tiểu học Tiền An, THCS Ninh Xá. Đặc biệt cụm công trình trường trọng điểm cấp tỉnh tại phường Suối Hoa có đủ 3 trường Mầm non, Tiểu học và THCS. Đây là những ngôi trường hiện đại bậc nhất của tỉnh, là những cơ sở giáo dục đi đầu về đổi mới giáo dục, đầu tàu cho các trường cùng cấp học tập, trao đổi nghiệp vụ sư phạm.
   
  Cùng với sự quan tâm chăm lo xây dựng cơ sở vật chất, thì sự nỗ lực của toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt” chính là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục toàn diện của ngành GD-ĐT thành phố. Trong phong trào thi đua “Hai tốt”, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các nhà trường cụ thể hóa vào nội dung thi đua, trong đó, yêu cầu mỗi giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy trí tuệ cho học sinh, đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học. Cùng với việc tổ chức thao giảng, hội giảng, tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp, Phòng GD-ĐT cũng chỉ đạo các nhà trường duy trì công tác nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm trong toàn đội ngũ nhằm chia sẻ, trao đổi, học hỏi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.
   
  Thực tế nhiều năm qua, tại các cuộc thi giáo viên, học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc, Phòng GD-ĐT thành phố luôn dẫn đầu trong khối 8 huyện, thị trong tỉnh cả về số lượng và chất lượng giải. Riêng năm học 2016-2017, toàn thành phố có 118 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố, trong đó có 19 giáo viên đạt xuất sắc; 14/14 giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và đạt giải. Đối với học sinh, thành phố Bắc Ninh đạt 85 giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 22 giải cấp Quốc gia, xếp thứ nhất toàn tỉnh về các cuộc thi học sinh giỏi.
   
  Một trong những ngôi trường góp phần tô điểm cho Lá cờ đầu của ngành giáo dục, đó là Trường THCS Suối Hoa. Xuất phát điểm từ một trường THCS đại trà như các trường khác trong khối THCS khác trên địa bàn với quy mô năm học đầu tiên (năm học 2014 – 2015) có 17 lớp và hơn 400 học sinh. Đến nay, sau 3 năm, quy mô trường, lớp đã được tăng lên với 24 lớp và 882 học sinh.
   
  Minh chứng cho việc thu hút nhanh số lượng học sinh tham gia học tập tại nhà trường chính là sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất; đổi mới chương trình giáo dục, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm với tinh thần “hết lòng vì học sinh thân yêu” của đội ngũ giáo viên… Sau 3 năm, Trường THCS Suối Hoa đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó, 03 năm liền Trường được xếp thứ Nhất về số lượng Giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố; đứng trong tốp đầu các trường có tỷ lệ thí sinh đỗ vào trường THPT công lập, đặc biệt xếp thứ Nhất về tỷ lệ thí sinh đỗ vào Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Riêng năm học 2016 – 2017, trường được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc cấp tỉnh.
   
  Bước sang năm học 2017 – 2018, cùng với nhiệm vụ chung của toàn ngành giáo dục, thành phố Bắc Ninh xác định tập trung cao trong việc tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục Mầm non, phổ thông. Trong đó, giáo dục mầm non chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; giáo dục phổ thông chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng.
   
  Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng dạy và học nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là dạy học ngoại ngữ với người nước ngoài, đáp ứng yêu cầu đổi mới, là điểm tựa quan trọng, vững chắc cho ngành GD&ĐT thành phố Bắc Ninh tiếp tục vươn lên và gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, giữ vững danh hiệu Lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh.
   

   

  H.H