Thêm một vụ Xuân thắng lợi

14/06/2018 15:57 Số lượt xem: 1007

(BNP) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa kịp thời vụ.

Nhân dân xã Phú Lâm đang tập trung thu hoạch lúa Xuân.

Tại xứ đồng Chùa, thôn Đông Phù, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du những ngày này, không khí thu hoạch lúa Xuân nhộn nhịp. Tiếng máy gặt liên hoàn giòn tan. Trên trục đường chính, trong không khí oi nồng của những ngày giữa hè, những chiếc xe máy, xe cải tiến chở các bao thóc nối đuôi nhau. Ngừng tay vận chuyển thóc lên xe cải tiến, bác Nguyễn Thị Hiệp phấn khởi cho biết: Vụ Xuân này, gia đình bác cấy hơn 1 mẫu, trong đó có 7 sào tẻ, còn lại là lúa nếp, đến nay cơ bản đã thu hoạch xong, năng suất lúa tẻ đạt bình quân từ 2,5 - 2,6 tạ/sào, tăng 40- 50kg/sào so với vụ Xuân năm trước, với giá bán tại ruộng 770.000 đồng/tạ thóc, mỗi sào cũng cho thu hơn 2 triệu đồng…

Cùng với nông dân xã Phú Lâm, bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Tiên Du cũng đang tập trung thu hoạch hết diện tích lúa Xuân đã chín. Tính đến ngày 14/6, toàn huyện thu hoạch được hơn 3.400 ha lúa, đạt gần 90% diện tích, trong đó, các xã: Minh Đạo, Hiên Vân, Cảnh Hưng, Hoàn Sơn, Phật Tích, Tân Chi đã thu hoạch xong diện tích lúa Xuân. Ông Nguyễn Huy Ngà, Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Tiên Du cho biết: “Năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt 65,5 tạ/ha, tăng 2,2 tạ/ha so với vụ Xuân năm trước, đây cũng là vụ Xuân có năng suất, sản lượng cao nhất trong vòng 3-4 năm trở lại đây, một số xã đạt trên 70 tạ/ha. Nhiều doanh nghiệp tổ chức thu mua thóc ngay tại ruộng sau khi thu hoạch với giá cao hơn đầu vụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thu hoạch xong diện tích lúa Xuân trong một, hai ngày tới và tiến hành làm đất, gieo mạ vụ Mùa…”.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp&PTNT, vụ Xuân năm 2018, toàn tỉnh gieo cấy được hơn 34.000 ha lúa, đạt 98,6% diện tích kế hoạch, trong đó trà Xuân muộn chiếm 94,1% diện tích; 40,3% diện tích được gieo cấy bằng các giống lúa có năng suất cao, chất lượng cao như: BC15, Thiên ưu 8, GS9, nếp N87, N97... Tính đến ngày 12/6, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 20.000 ha, đạt 60% diện tích, năng suất ước tính ban đầu đạt bình quân 65 - 66 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt trên 221.000 tấn. Các địa phương có năng suất lúa Xuân đạt cao như: Lương Tài (66,7 tạ/ha); Gia Bình (66,5 tạ/ha); Quế Võ (66 tạ/ha); Tiên Du (65,5 tạ/ha);...

Theo ông Nguyễn Hữu Trượng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT, vụ Xuân năm nay thắng lợi về cả năng suất, sản lượng và giá lúa gạo duy trì ở mức cao, ổn định, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh. Được mùa do thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh gây hại, bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp đã chủ động tham mưu UBND tỉnh và các địa phương có những biện pháp chỉ đạo hiệu quả, đảm bảo cơ cấu giống, mùa vụ và các điều kiện về giống, vật tư, phân bón, thủy lợi, bảo vệ thực vật, chuyển giao khoa học kỹ thuật... giúp nông dân gieo cấy, chăm sóc lúa Xuân đúng thời vụ, đạt hiệu quả.

Đặc biệt, trong vụ Xuân 2018, UBND tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ giá giống lúa năng suất, chất lượng cao và các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản; hỗ trợ kinh phí mua thuốc trừ rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen phương Nam. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố cũng có chính sách hỗ trợ bổ sung như: hỗ trợ thuốc diệt chuột, thu mua ốc bươu vàng, kinh phí tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa... góp phần khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp&PTNT đang chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa Xuân đã chín để giải phóng đất gieo cấy lúa Mùa và đề phòng thiệt hại khi có mưa lớn xảy ra, theo phương châm “gặt đến đâu, làm đất đến đó”. Đồng thời, tăng cường nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, phương án tiêu úng khi có mưa lớn cũng như cung cấp đủ nước làm đất, gieo cấy lúa Mùa kịp thời vụ.
 
Cùng với đó, huy động nhân lực, máy móc tập trung làm đất và vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi gặt lúa Xuân; cung ứng đủ giống, vật tư phân bón và tiến hành hướng dẫn nông dân kỹ thuật ngâm ủ thóc giống đúng kỹ thuật, nhất là với các giống lúa chuyển vụ; tăng cường công tác quản lý thị trường giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không để nông dân mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất.
 
Theo chỉ đạo của Ngành Nông nghiệp, thời vụ gieo trà mạ Mùa sớm từ ngày 15 - 20/6, trà Mùa trung từ ngày 20 - 25/6 để đảm bảo có mạ cấy vụ Mùa xong trước ngày 20/7/2018./. 
H.T