Thủ lĩnh trong các phong trào thanh niên tình nguyện

27/03/2020 10:06 Số lượt xem: 339

(BNP) – Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, bằng sự năng động, nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ, anh Trương Ngọc Tâm (sinh năm 1985), Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh còn được biết đến là người thủ lĩnh trong các phong trào Đoàn, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Anh Trương Ngọc Tâm (thứ 2 từ phải sang) tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Anh Tâm chia sẻ: Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã yêu màu xanh áo tình nguyện và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. Tham gia các hoạt động Đoàn không chỉ giúp tôi có cơ hội học hỏi và trưởng thành mà còn khiến tôi cảm thấy việc mình làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp một phần nhỏ bé trong công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Từ khi đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh vào năm 2014, anh luôn thực hiện tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực chủ động tham mưu, đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch, triển khai các phong trào thanh niên tình nguyện với nhiều hoạt động thiết thực. Điển hình là việc thành lập các CLB theo sở thích của sinh viên như: CLB tình nguyện, CLB bóng đá, CLB sáng tạo trẻ, CLB văn nghệ... nhằm tạo sự gắn kết, giúp sinh viên có những hoạt động giải trí bổ ích sau những buổi học.
 
Không dừng lại ở đó, hàng năm, anh còn tham gia tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường học đường lành mạnh thông qua Hội thi “Tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội, ma túy và HIV/AIDS”; ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”… Đồng thời, phối hợp với Huyện đoàn  Quế Võ, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh tham gia thực hiện làm đường giao thông nông thôn, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tham gia hoạt động “Thắp sáng đường quê”… qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của Đoàn thanh niên trong hệ thống chính trị.
 
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo vì cuộc sống cộng đồng”, Đoàn trường và Hội sinh viên phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” thu hút hơn 1.000 sinh viên trong trường tham gia, thu được hơn 400 đơn vị máu. Riêng bản thân anh Tâm đã tham gia hiến máu hơn 10 lần và tích cực vận động đoàn viên thanh niên trong nhà trường cùng tham gia. “ Khi biết những giọt máu của mình đã góp một phần nhỏ bé đem lại sự sống cho người bệnh, bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu và vận động mọi người tích cực tham gia hiến máu tình nguyện”, anh Tâm cho biết.
 
Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho giáo viên và sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên fanpage, nhóm zalo của trường nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh cho sinh viên. Cùng với đó, thường xuyên tổng vệ sinh và phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, lớp học.

Nhận xét về anh Tâm, thầy Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh cho biết: “Đồng chí Tâm không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết. Các phong trào do Bí thư Tâm phát động đều nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của sinh viên trong trường, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giúp các em hào hứng hơn trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường phát động”.

Với lòng nhiệt huyết cống hiến và những thành tích đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhiều năm liền, anh Trương Ngọc Tâm được các cấp bộ Đoàn khen thưởng. Đặc biệt, năm 2015, anh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và là 1 trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Quốc gia được tuyên dương tại Lễ tuyên dương do viện Huyết học truyền máu Trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ tổ chức.
A.T