Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 18/06/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa

  19/05/2017 09:18 Số lượt xem: 525

  Tối 18/5, tại Trung tâm hội nghị FLC, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa – địa phương có vị trí địa chiến lược, địa chính trị, địa văn hóa quan trọng của cả nước, một trong những cái nôi của những giá trị văn hóa phi vật thể của người Việt và của đồng bào các dân tộc thiểu số còn lưu lại đến ngày nay.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại hội nghị.

  Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa với công tác tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn lên đến trên 1200 người. Thủ tướng cho rằng, Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này đã góp một viên gạch vào việc thực hiện mong ước của Bác, đưa Thanh Hóa trở thành một trong những tỉnh khá của miền Bắc.

  Giao nhiệm vụ cho tỉnh, Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cụ thể hóa bằng lợi thế rộng lớn của đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư với chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn. Tỉnh phải có kế hoạch bố trí sử dụng đất khoa học, hiệu quả, giảm chi phí đất đai cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp đảm bảo về lâu dài, không bị mâu thuẫn ảnh hưởng lẫn nhau.

  Cùng với đó là đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp. Chính quyền các cấp của Thanh Hóa cần năng động hơn trong việc cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tốt nhất đến với địa phương; không để thụ động để mất đi các lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

  Về xác định các lĩnh vực phát triển của Thanh Hóa, Thủ tướng tán thành với định hướng của tỉnh đó là lĩnh vực công nghiệp theo hướng tối ưu hóa điều kiện của nền tảng sẵn có để phát triển một số cụm ngành kinh tế mà Thanh Hóa có lợi thể như lọc hóa dầu, chế biến thủy hải sản, du lịch…

  Thủ tướng gợi ý Thanh Hóa nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn, tập trung vào những sản phẩm mang giá trị kinh tế cao. Thủ tướng khuyến khích và đánh giá cao các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và hạ tầng, để đưa nông nghiệp Thanh Hóa có chất lượng cao hơn, sản xuất hàng hóa nhiều hơn.

  Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, tận dụng và khai thác tốt nhiều di sản văn hóa, như : Thành Nhà Hồ, Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng… Tỉnh mở rộng các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề; coi dịch vụ du lịch là một hướng ra, là một trong kiềng ba chân để phát triển toàn diện.

  Thủ tướng mong muốn Thanh Hóa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương để xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh bao gồm: Doanh nghiệp FDI; doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa và của các địa phương khác của Việt Nam cùng làm ăn tại tỉnh Thanh Hóa. Muốn vậy, cần đặc biệt chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý, tay nghề giỏi để đáp ứng cho các dự án đầu tư.

  Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm, với đổi mới tư duy và cách làm, nhất định Thanh Hóa sẽ thành công với những bước tăng trưởng phát triển bao trùm, để người dân được hưởng lợi cả vật chất và tinh thần.

  Tại Hội nghị này, 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD./.

   

  H.H - Theo VGPNews/TTXVN