Thực hiện cách ly những người đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh

06/04/2020 14:33 Số lượt xem: 9485

(BNP) – Sáng ngày 06/4, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại hội nghị, các đại biểu tại điểm cầu tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ngành, địa phương, đơn vị; đồng thời, tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến phương án cách ly đối với những người từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh; việc quản lý, giám sát các trường hợp tự cách ly tại nhà, nơi cư trú; đảm bảo trang thiết bị và hoạt động của các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các điều kiện cần thiết để đưa 
các bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động hiệu quả; công tác kiểm soát hoạt động dịch vụ vận tải, dịch vụ karaoke, quán bar, massage…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, 
bắt đầu từ ngày 07/4, tất cả các trường hợp đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh bắt buộc khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc khu vực cách ly tập trung của tỉnh trong vòng 14 ngày theo quy định.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, đồ bảo hộ chống dịch cho nhân viên y tế và cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, không để bị lây nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe của người đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, nơi cư trú và chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án trực và phân luồng tại các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để vừa kiểm tra sức khỏe, vừa tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đi lại và giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân kịp thời cập nhật những thông tin chính xác về phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với những người từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh; thường xuyên khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển, trường hợp có công việc cần thiết phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Quản lý các KCN tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với những doanh nghiệp có công nhân đi từ Hà Nội về, phải bố trí khu vực làm việc riêng, thường xuyên theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội; vận động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động. Đồng thời, nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch Covid-19 đến tận thôn, xóm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn; khuyến khích huy động cán bộ y tế của các cơ sở y tế ngoài công lập, y, bác sĩ đã nghỉ hưu hoặc sinh viên các Trường Y, Dược tham gia tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin; xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến 
phản ánh việc cơ sở kinh doanh Karaoke Sao Băng (đường Minh Khai, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn) tổ chức hoạt động trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội.
T.L