Gặp mặt lãnh đạo doanh nghiệp tham gia Thỏa ước nhóm điện tử Hàn Quốc

18/09/2020 21:48 Số lượt xem: 661

(BNP) - Chiều 18/9, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt lãnh đạo doanh nghiệp tham gia thỏa ước nhóm doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng các doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ của Thỏa ước.

Dự Hội nghị có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2019-2023” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc mời tham gia Thỏa ước nhóm đầu tiên ở Bắc Ninh, nhằm góp phần tạo cơ sở cải thiện quan hệ lao động giữa người lao động và quản lý doanh nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng hơn về điều kiện làm việc, giúp ổn định lực lượng lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, LĐLĐ tỉnh và các doanh nghiệp trong nhóm điện tử Hàn Quốc đã trao đổi thống nhất những điều khoản chung hướng tới người lao động dự kiến đưa vào Thỏa ước lao động tập thể nhóm và thông qua dự thảo Biên bản ghi nhớ của Thỏa ước. Đây được coi là căn cứ đầu tiên để các bên tham gia thống nhất và đi đến ký kết Thỏa ước nhóm doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc được diễn ra trong thời gian sớm nhất vào năm 2021.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Lan biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của LĐLĐ tỉnh trong thời gian qua luôn đồng hành cùng người lao động trong công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động; làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đối thoại, thương lượng, ổn định lực lượng lao động phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các bước của quá trình xây dựng Thỏa ước lao động tập thể nhóm để sớm đi đến ký kết. Qua đó, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo sự ổn định, yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp; đồng thời, đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động - doanh nghiệp, giữ vững sự ổn định và phát triển bền vững.

N.H