Thường trực HĐND tỉnh nghe giải trình về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở GD&ĐT

11/10/2018 15:21 Số lượt xem: 573

(BNP) - Sáng 11/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp nghe giải trình về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh phiên giải trình.

Dự phiên họp có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện một số cơ quan chức năng liên quan của tỉnh.

Phiên họp nghe Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo về thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao năm 2018, kế hoạch năm 2019. Với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực GD&ĐT trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngành GD&ĐT đã triển khai hiệu quả việc đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT; chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia nhiều năm đứng ở tốp đầu toàn quốc; học sinh đỗ tốt nghiệp các cấp đạt tỷ lệ cao.

Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được quan tâm và được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục – xóa mù chữ cấp tiểu học đầu tiên trong toàn quốc. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 100%; trên chuẩn 85,3% và là một trong các tỉnh có đội ngũ giáo viên có trình độ trên chuẩn cao nhất cả nước; 100% giáo viên dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông đạt trình độ chuẩn theo khung tham chiếu Châu Âu.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ hiện đại. Tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 97,15%; tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia đạt 94,6%, là tỉnh có tỷ lệ kiên cố hóa phòng học và trường chuẩn Quốc gia các cấp học trong tốp đầu của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở GD&ĐT cũng thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ học sinh/lớp ở một số đơn vị còn cao so với quy định, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục; kết quả thi THPT Quốc gia ở các trường tư thục và Trung tâm GDTX, GDNN-GDTX còn thấp; thi học sinh giỏi các cấp THPT Chuyên và các trường THCS trọng điểm chưa tương xứng với sự đầu tư của tỉnh; tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định còn diễn ra; việc thực hiện các khoản thu trong trường học còn thiếu sự thống nhất; việc triển khai đổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông hiệu quả chưa cao; việc dạy Tiếng Anh có yếu tố nước ngoài chưa được tuyên truyền sâu rộng và tạo được sự đồng thuận trong một số học sinh và phụ huynh…

Giám đốc Sở GD&ĐT trực tiếp trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu liên quan đến các nội dung: Điểm trung bình môn Tiếng Anh, Ngữ Văn, Sinh học và một số môn KHXH tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thấp hơn điểm trung bình toàn quốc; hiệu quả việc triển khai dạy thí điểm Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục và mô hình VNEN; việc thực hiện Nghị quyết số 63/2017/NQ-HĐND18 về một số chính sách cho các trường THPT Chuyên và các trường THCS trọng điểm; đầu tư cơ sở vật chất, phòng học chức năng, công trình nhà vệ sinh; vấn đề vệ sinh ATTP trong trường học; tình trạng thiếu giáo viên; thu, chi các khoản; tình trạng dạy thêm, học thêm; bạo lực học đường…

Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Nội vụ và thành phố Bắc Ninh cùng tham gia giải trình làm rõ một số nội dung liên quan.

Kết luận phiên giải trình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung đánh giá cao nội dung chất vấn của các đại biểu và nội dung trả lời của Sở GD&ĐT đầy đủ, khoa học, có trách nhiệm.

Đồng chí đề nghị Sở GD&ĐT, các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu để chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, tập trung rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở GD&ĐT; tiếp tục triển khai thực hiện “Quy hoạch phát triển GD&ĐT tỉnh giai đoạn 2017 – 2025, định hướng đến năm 2030”; Nghị quyết số 04-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh giai đoạn 2016 – 2020; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng việc đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông gắn với định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh ở các cấp học.

Tập trung thực hiện hiệu quả chương tình xóa bỏ phòng cấp 4, kiên cố hóa trường, lớp học, xây dựng trường trọng điểm, trường chuẩn Quốc gia; quan tâm đến các hạng mục công trình nhà vệ sinh trường học và phòng học chứng năng. Chỉ đạo, xử lý triệt để tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định và lạm thu trong trường học.  
L.M