Tiên Du tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

14/03/2019 15:25 Số lượt xem: 955

(BNP) - Là một trong hai địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất tỉnh với trên 64.000 con, trước nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn, thời gian này, huyện Tiên Du đang tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn gia súc và sản xuất chăn nuôi.

 

Gia đình bà Trách thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường để phòng chống dịch bệnh.

Gia đình bà Nghiêm Thị Trách ở thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích có kinh nghiệm nuôi lợn thương phẩm từ gần chục năm nay. Hiện trong chuồng đang nuôi 70 con lợn siêu nạc. Trước thông tin bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, gia đình bà Trách thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của cơ quan Thú y. Bà Trách cho biết: “Cùng với việc tiêm phòng vắc-xin cho toàn bộ đàn lợn ngay từ đầu vụ, cứ ba ngày một lần, gia đình lại tổ chức rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường do UBND xã cấp, nhất là không cho người lạ vào khu vực chuồng trại để tránh nguồn lây nhiễm vi rút từ bên ngoài vào, do vậy, đến nay toàn bộ đàn lợn của gia đình vẫn được bảo vệ an toàn…”.
 
Theo bà Lê Thị Vân, Cán bộ Thú y thôn Phúc Nghiêm, với tổng số gần 1.000 con lợn thịt trong thôn, chiếm tới 70% tổng đàn của xã Phật Tích nên công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi được thôn đặc biệt quan tâm. Mỗi ngày hai lần, sáng, chiều, hệ thống truyền thanh của thôn đều thông báo tình hình dịch tả lợn Châu Phi và biện pháp phòng chống. Bên cạnh đó, cán bộ thú y xã, thôn đến tận các hộ gia đình chăn nuôi để nhắc nhở, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch;đồng thời thường xuyên tiến hành rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi, giết mổ, chợ, đường làng, ngõ xóm.
 
Cùng với thôn Phúc Nghiêm, các địa phương trên địa bàn huyện Tiên Du cũng đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Tiên Du đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các phòng ban liên quan; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Phát thanh của huyện, Đài Truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là các hộ chăn nuôi tập trung thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
 
Đặc biệt, tổ chức ký cam kết tới 100% số hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y cũng như áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp nhằm tăng sức để kháng cho đàn gia súc và ngăn chặn xâm nhập của virus dịch tả lợn Châu Phi; thành lập các Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch ở tất cả các xã, thị trấn, các cơ sở chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán động vật và sản phẩm từ động vật trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh với tinh thần tập trung cao, quyết liệt. Đến nay, toàn huyện đã rắc hơn 80 tấn vôi bột, phun trên 1.000 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng môi trường; tiếp tục tiêm bổ sung vắc-xin phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân theo kế hoạch; tiến hành quản lý, giám sát chặt chẽ đàn lợn và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, định kỳ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh trên đàn gia súc.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tiên Du cho biết: “Khó khăn nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện hiện nay vẫn là nhận thức của một bộ phận người chăn nuôi nhỏ lẻ còn thấp, chưa áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống, dẫn đến nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh cao. Đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chủ động phòng chống cũng như tích cực áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, theo hướng VietGAP; rà soát, tổng hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết dừng chăn nuôi đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi chưa đạt tiêu chuẩn theo chỉ đạo của tỉnh, qua đó, nhằm phát triển ngành chăn nuôi bền vững./.
H.T