Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/10/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Tiếp tục thực hiện quả các chính sách về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh

  10/01/2018 21:33 Số lượt xem: 679

  (BNP) – Sáng 10/01, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho cá nhân có thành tích xuất sắc

  Năm 2017, công tác lao động, người có công và xã hội được triển khai thực hiện quả, phù hợp với thực tiễn, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Nhiều chế độ, chính sách đặc thù đã được ngành tham mưu trình UBND tỉnh ban hành kịp thời, có chính sách đi trước so với quy định của Trung ương. Trong năm, giải quyết việc làm cho 27.000 lao động, đạt 100% kế hoạch giao, trong đó xuất khẩu lao động hơn 1.800 người.
   
  Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực chính sách lao động, phòng chống tệ nạn xã hội và chăm sóc, bảo vệ  trẻ em… được tăng cường. Trong năm đã tham mưu tổ chức thành công Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Ninh lần 3 với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tại buổi lễ, gần 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng, xe đạp; các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ giúp đỡ trẻ em cũng đã được tôn vinh, ghi nhận.
   
  Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, trợ cấp, trợ giúp, thăm, tặng quà đối với Người có công theo đúng quy định. Nhất là phối hợp kịp thời với các cấp, ngành triển khai thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ; hỗ trợ 100% kinh phí tham gia Bảo hiểm y tế đối với người từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xây mới và sửa chữa 625 ngôi nhà cho hộ gia đình người có công; 100% hộ nghèo được tặng quà dịp Tết Nguyên đán và được cấp thẻ BHYT kịp thời, qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,06%; hộ cận nghèo giảm còn 2,49%, góp phần đảm b
  ảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững của tỉnh.
   
  Trong năm 2018, toàn ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cải thiện môi trường và điều kiện lao động. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chính sách lao động, tình hình tệ nạn xã hội, các chương trình an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và chế độ cho người có công… Phấn đấu giải quyết việc làm cho 27.000 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 69%, giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 3,1%; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều xuống còn 2,0%; hộ cận nghèo còn 2,45%.
   

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc
   
  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đạt được trong thời gian qua đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.
   
  Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục tăng cường công tác quản lý trên các lĩnh vực được giao, xây dựng chương trình công tác cụ thể, tổ chức triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người lao động sát với nhu cầu của thị trường lao động và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp; đảm b
  ảo quyền lợi cho người lao động ở các doanh nghiệp để tránh tình trạng đình công, bãi công.
   
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát, tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với người có công, thân nhân người có công, trẻ em hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo; bảo đảm an ninh trật tự ở các cơ sở cai nghiện, xây dựng địa phương lành mạnh…
   
  Trước mắt, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cần chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm chính sách tiền lương, tiền thưởng Tết đối với người lao động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, triển khai các hoạt động thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, hoàn thành trước ngày 15/12 (Âm lịch), đảm bảo mọi đối tượng đều có Tết sum vầy, ấm no.
   
  Nhân dịp này, 8 tập thể và 17 cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khen thưởng.

   

  A.T