Tinh dầu hương thảo VietKet - Quà tặng từ thiên nhiên

02/12/2019 09:26 Số lượt xem: 664

(BNP) – Sau thành công từ sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô VietKet, cô gái Vũ Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Dược liệu Việt Kết (thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình) bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm tiếp theo. Nhận thấy người dân ngày càng có xu hướng dùng những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, Thu đã quyết định chọn cây hương thảo là nguyên liệu chính cho sản phẩm tinh dầu của mình.

Chị Thu bên sản phẩm tinh dầu hương thảo VietKet.

Trong một lần đến chơi nhà người thân ở Đà Lạt ra, Thu đã bị thu hút bởi mùi thơm đặc biệt của cây hương thảo. Qua tìm hiểu, năm 2017, Thu đã quyết định trồng loại cây này trên diện tích 3.000 m2 để phục vụ sản xuất tinh dầu tự nhiên. “Sở dĩ tôi chọn cây hương thảo vì ngoài công dụng trong việc đuổi ruồi, muỗi, hương thảo từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong các Spa làm đẹp. Đặc biệt, mùi thơm dịu nhẹ của tinh dầu hương thảo giúp giải tỏa căng thẳng, thanh lọc tâm trí hiệu quả, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, phù hợp với người già và người lao động trí óc. Tuy nhiên cây hương thảo hợp với khí hậu Đà Lạt nắng ráo, nên thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuần giống để cây thích ứng được với khí hậu miền Bắc. Đến nay, tôi đã nghiên cứu trồng và nhân rộng thành công cây thảo dược này”, Thu chia sẻ.
 
Thời điểm thích hợp nhất để trồng hương thảo là vào đầu năm, sau 1 năm có thể thu hoạch được. Mỗi năm, cây hương thảo cho thu hoạch từ 3 - 4 lần. Sau khi rửa sạch, hương thảo được cho vào nồi đun tinh dầu cùng với lượng nước vừa đủ để tiến hành chưng cất trong khoảng 3 - 4 tiếng. Đến một nhiệt độ nhất định, hơi nước bốc lên đi qua hệ thống làm lạnh ngưng tụ lại thành nước. Tinh dầu hương thảo nhẹ hơn nước nên sản phẩm thu được sau khi ngưng tụ là nước chưng cất ở dưới đáy và tinh dầu hương thảo nổi trên mặt nước. Tùy vào thời điểm thu hoạch và độ già của hương thảo, màu tinh dầu thu được có thể là màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Trung bình 100 kg hương thảo sẽ chiết xuất được khoảng 5 lít tinh dầu.
 
Hiện nay, tinh dầu hương thảo của Thu đang được bán lẻ và thông qua một số đại lý, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nôi với mức giá 250.000 đồng/1 lọ 10ml. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên khách hàng chủ yếu vẫn là khách quen, khách hàng đã biết đến chất lượng của sản phẩm.
 
Chia sẻ về hướng đi tiếp theo cho sản phẩm, Thu cho biết: “Ngoài tinh dầu hương thảo, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm tinh dầu hương nhu, tía tô và một số loại cây khác để làm phong phú thêm sản phẩm tinh dầu của mình, thu hút đông đảo khách hàng biết đến sản phẩm của mình.”
 
Thu cũng kì vọng, khi tinh dầu hương thảo VietKet khi tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020 thì người tiêu dùng sẽ được tiếp cận với sản phẩm thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe. Đồng thời hy vọng những sản phẩm của mình với chất lượng tinh dầu tốt, có nhãn hiệu, cũng như truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được dùng để trang trí, làm đẹp không gian nội thất sẽ nhanh chóng lấy được niềm tin của khách hàng khi mua về sử dụng hoặc tặng người thân và bạn bè.
A.T