Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 22/10/2018

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Tọa đàm “Hình thành mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”

  11/01/2018 09:02 Số lượt xem: 524

  (BNP) - Sáng 10/1, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Hình thành mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.

  Quang cảnh buổi tọa đàm.

  Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, qua khảo sát điều tra có 56,52% doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện pháp luật, tập trung ở các lĩnh vực: thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng…; 38,04% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức thì sẽ nhận được kết quả giải quyết khó khăn, vướng mắc nhanh hơn. Trong trường hợp gặp phải tranh chấp pháp lý với các cơ quan Nhà nước, 54,35% doanh nghiệp cho rằng hiệu quả nhất là thuê dịch vụ tư vấn pháp lý bảo vệ quyền lợi thay vì cần đến hỗ trợ của chương trình hỗ trợ pháp lý của Nhà nước; tỷ lệ các doanh nghiệp lớn thường có xu hướng thuê dịch vụ tư vấn pháp lý nhiều hơn doanh nghiệp nhỏ và vừa.
   
  Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung phân tích những hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn hiện nay như: Số lượng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ luật sư, dịch vụ tư vấn dài hạn chưa đáng kể; các dịch vụ được cung cấp chủ yếu ở giai đoạn cuối của quá trình hoặc giải quyết các tranh chấp cụ thể, thậm chí khi gặp vướng mắc doanh nghiệp thường không tham vấn luật sư mà khoán dịch vụ cho cơ quan hành chính có thẩm quyền giải quyết vụ việc.
   
  Các đại biểu cũng khẳng định, việc thiết lập hệ thống mạng hỗ trợ pháp lý với sự tham gia của các luật sư, luật gia, tư vấn viên pháp luật sẵn sàng chia sẻ, tư vấn, cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý thường xuyên, lâu dài cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ cần thiết. Qua đó, giúp doanh nghiệp hạn chế thấp nhất các vi phạm, nâng cao thế mạnh, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển bền vững.
   
  Thông qua tọa đàm, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh thống nhất chủ trương phối hợp thiết lập hệ thống mạng lưới tư vấn pháp luật trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường giao lưu, đối thoại, đẩy mạnh tuyên truyền cho doanh nghiệp về vai trò luật sư và các dịch vụ do luật sư cung cấp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả.

   

  S.T