Tọa đàm “Tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo quản lý cấp ủy và cơ quan dân cử”

14/08/2019 15:44 Số lượt xem: 511

(BNP) – Sáng 14/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị tọa đàm “Tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo quản lý cấp ủy và cơ quan dân cử”.

Toàn cảnh Hội nghị tọa đàm.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo nữ thuộc các Sở, ban, ngành, đoàn thể và đơn vị của tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác phụ nữ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với đó, công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ ngày càng tăng. Nhiều cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy tốt vai trò, vị trí của cán bộ nữ, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng công tác cán bộ nữ; đề xuất các giải pháp nhằm làm tốt hơn công tác cán bộ nữ trong thời gian tới, nhất là phát huy vai trò, sức sáng tạo của chị em phụ nữ trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đây sẽ là nguồn tư liệu giúp cho cấp ủy, chính quyền các cấp tham khảo nhằm bổ sung giải pháp tăng số lượng, nâng cao chất lượng cán bộ nữ tham gia vào chức vụ lãnh đạo quản lý các cấp, trước mắt là chuẩn bị cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Theo Báo cáo đề dẫn của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo quản lý, cấp ủy và cơ quan dân cử đã tăng ở tất cả các cấp. Theo đó, tỉnh có 01 đồng chí là Phó Bí thư Tỉnh ủy, 01 đồng chí là Chủ tịch HĐND tỉnh và 01 đồng chí là Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; 44 cán bộ nữ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý (nhiệm kỳ trước 13 đồng chí); 172 cán bộ nữ là lãnh đạo cấp phòng thuộc các Sở, ban, ngành (nhiệm kỳ trước 122 đồng chí). BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX có 8 nữ; có 69 nữ tham gia cấp ủy cơ sở thuộc các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại biểu Quốc hội khóa XIV có 02 nữ, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 có 15 nữ…
 
6/7 tham luận 
tại Hội nghị của các Sở, ngành tập trung làm rõ một số vấn đề cơ bản về công tác cán bộ nữ; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ. Trong đó, nổi bật là các tham luận “Thực trạng và giải pháp về công tác quản lý, bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch và bố trí sử dụng cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” của Ban Tổ chức Tỉnh ủy; “Vai trò của Hội LHPN các cấp trong công tác tham mưu, triển khai công tác cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh” của Hội LHPN tỉnh; “Giải pháp nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" của Sở Nội vụ... Qua đó nhằm phát huy vai trò, sức sáng tạo của phụ nữ trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Trên cơ sở ý kiến tham luận tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đánh giá cao tính thiết thực, ý nghĩa của Hội nghị tọa đàm, đồng thời khẳng định đây không phải là vấn đề mới nhưng lại rất cần thiết cho thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp, ngành, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh cần cụ thể hóa những giải pháp đề ra, cũng như từng nhiệm vụ từ nay đến cuối năm để có kế hoạch thực hiện hiệu quả. Đồng thời mong muốn đẩy mạnh các hoạt động thiết thực hơn nữa cho phụ nữ, từ đó, tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công cuộc đổi mới hiện nay.
A.T