Tổng kết thực hiện Nghị định của Chính phủ về Sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam

11/09/2019 15:15 Số lượt xem: 291

(BNP) - Sáng 11/9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 26/2002/NĐ-CP ngày 21/3/2002 của Chính phủ về Sĩ quan dự bị (SQDB) Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lãnh đạo Quân khu 1 và Bộ CHQS tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Đình Long, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã tham mưu, lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện toàn diện, có nền nếp trên các mặt công tác SQDB. Sắp xếp đạt 100% đầu mối các đơn vị dự bị động viên theo chỉ tiêu trên giao bảo đảm chất lượng, hoàn thành 100% chỉ tiêu đào tạo, bổ túc, động viên huấn luyện SQDB; gắn công tác đào tạo, bổ túc với tổ chức tốt các đợt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, huyện; xây dựng, quản lý chặt chẽ SQDB đáp ứng yêu cầu, khả năng huy động lực lượng cho các đơn vị khi có tình huống và thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp; thường xuyên tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật, huấn luyện quân sự cho các đối tượng, xây dựng lực lượng SQDB cơ bản đủ về số lượng, chất lượng được nâng lên, hoạt động hiệu quả, thiết thực…

Từ năm 2002 đến nay, đã tuyển chọn đào tạo được 1.114 SQDB; bổ túc, huấn luyện, chuyển loại được 733 lượt SQDB; 100% SQDB được đăng ký, quản lý theo phân cấp; bổ nhiệm được 8.532 lượt SQDB giữ chức vụ chỉ huy, quản lý các đơn vị dự bị động viên theo đúng quy trình, đúng đối tượng… Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đã kịp thời động viên, thăm hỏi SQDB có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong các dịp Lễ, Tết, giúp các SQDB yên tâm thực hiện nhiệm vụ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đình Long, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1 biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác SQDB của tỉnh những năm qua, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền giáo dục, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về công tác SQDB. Nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc quản lý, thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bổ túc, huấn luyện chuyển loại SQDB, kiểm tra sẵn sàng động viên.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với SQDB và gia đình SQDB; phối hợp với các đơn vị nhận nguồn thường xuyên phúc tra, kiểm tra nắm chắc số lượng, chất lượng SQDB, góp phần xây dựng lực lượng dự bị động viên ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, 05 tập thể và 05 cá nhân được Bộ CHQS tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 26 của Chính phủ.
N.H