Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 19/06/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Triển khai hiệu quả Tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường

  10/10/2018 09:19 Số lượt xem: 405

  (BNP) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh của Trung Quốc có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã kịp thời tham mưu với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trên phạm vi toàn tỉnh nhằm chủ động ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm.

  Vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường để ngăn chặn các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

  Cùng với đó, các Trạm Chăn nuôi và Thú y tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai Tháng hành động vệ sinh khử trùng tiêu độc, tập trung vào những khu dân cư, nơi có ổ dịch cũ, các trang trại chăn nuôi tập trung, nơi trung chuyển buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trong phòng, chống dịch bệnh ở đàn vật nuôi. Ngoài việc hỗ trợ, cung ứng kịp thời hoá chất, vôi bột… theo quy định của tỉnh, Chi cục Thú y thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các địa phương; tăng cường máy bơm động cơ cỡ lớn để phun hoá chất ở các ổ dịch cũ, chợ, điểm giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật tập trung.

  Nhờ có sự chỉ đạo tích cực của ngành chức năng, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vực chăn nuôi gia đình. Các chợ chính buôn bán, các cơ sở giết mổ tập trung đều được quét dọn, phun thuốc theo định kỳ. Các cơ sở chăn nuôi tập trung tiến hành phát quang cây cỏ xung quanh chuồng trại, quét dọn thu gom phân rác, độn chuồng để ủ, đốt hoặc chôn, phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận...

  Thời gian tới, để công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đạt hiệu quả thiết thực, ngoài hoá chất, vôi bột do tỉnh hỗ trợ, các địa phương đầu tư kinh phí mua thêm các loại vật tư, thiết bị phục vụ khử trùng như vôi bột, máy bơm… Các trang trại, cơ sở chăn nuôi gia cầm quy mô lớn cần coi vệ sinh khử trùng tiêu độc là nhiệm vụ thường xuyên, xuất phát từ lợi ích của chính mình để tổ chức thực hiện, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.
  H.V