Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 23/04/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

  13/09/2018 15:57 Số lượt xem: 308

  (BNP) - Sáng 14/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật Thu Đông 2018 và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

  Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Sở, ngành, địa phương liên quan.

  Trong 8 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện 4 ổ dịch cúm gia cầm, tiêu huỷ hơn 13 nghìn con; 9 ổ dịch lở mồm long móng, làm 612 con gia súc mắc bệnh; 1 ổ dịch lợn tai xanh tại Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh…  

  Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500 nghìn con. Từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc cũng đã báo cáo có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh là An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang với tổng số hơn 38 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

  Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị. Vì vậy, hiện nay, giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn... Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

  Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương thể hiện quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng chống dịch bệnh. Trong đó, chủ động nắm bắt thông tin chính xác kịp thời từ tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực; chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời nắm bắt, phòng chống; nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để các dịch bệnh xảy ra; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc các địa phương thực hiện.

  Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu, thực hiện nghiêm các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

  Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác chống buôn lậu lợn; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y lợn và các sản phẩm của lợn.

  Các sở, ngành liên quan tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi; đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn và hỗ trợ công tác phòng dịch cho các cơ sở chăn nuôi. Trường hợp có dấu hiệu bất thường và triệu chứng giống dịch tả lợn Châu Phi, báo ngay cho cơ quan Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Tiếp tục đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa Thu Đông như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; cập nhật chi tiết các kế hoạch phòng chống dịch bệnh để thực hiện có hiệu quả; kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan sang diện rộng; nếu có phải chủ động, kiên quyết, kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.
  T.P